Một số công ty của Trung Quốc bị Tổng thống Mỹ Biden đưa vào “danh sách đen”(SPL)- Hôm qua ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở rộng lệnh hạn chế với các công ty Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có liên hệ với quân đội, đồng thời đưa thêm một số công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Trong một sắc lệnh hành pháp mới đây, Tổng thống Joe Biden đã cấm Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc do lo ngại về mối liên hệ của các công ty này với các tham vọng địa vị chính trị của chính phủ Trung Quốc, đồng thời tiếp tục những biện pháp cứng rắn dưới thời cựu Tổng thống Trump với Bắc Kinh.

"Sắc lệnh này cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, vốn làm suy yếu các giá trị an ninh và dân chủ của Mỹ cùng các đồng minh của chúng ta", Nhà Trắng cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Trong số các công ty bị cấm có Tập đoàn Aero Engine Corp of China (AECC), Tập đoàn Aerosun Corp, Công ty  Fujian Torch Electron Technology và Tập đoàn Công nghệ Huawei. Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực vào 12h01 ngày 2/8.

Động thái trên là một trong những biện pháp cứng rắn nhất cho tới nay nhằm vào Trung Quốc, đồng thời là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Biden có lẽ sẽ thực hiện và tăng cường nhiều biện pháp được thực hiện dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump trong nỗ lực cạnh tranh với Trung Quốc.

Tổng thống Biden và các cố vấn kinh tế của ông cũng quyết định một số biện pháp phải làm với các lệnh thuế quan, cũng như liệu có nên tăng cường trừng phạt với các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương hay không.

Phản ứng trước động thái của chính quyền Tổng thống Biden, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định với báo giới rằng quyết định ban đầu của chính quyền Tổng thống Trump "hoàn toàn coi thường sự thật".

"Mỹ nên tôn trọng các quy tắc luật pháp và thị trường, sửa chữa những sai lầm và dừng các hành động làm suy yếu trật tự thị trường tài chính toàn cầu, cũng như các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư", người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân nói./.

(Theo CNBC)


Bài liên quan