Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ của bạn thật an toàn(SPL)- Cuộc sống ngày càng tiện lợi hơn khi bạn sở hữu cho mình những thiết bị gia dụng nhanh gọn. Và nó sẽ càng dễ dàng hơn nếu bạn biết cách tối đa hóa hiệu quả sử dụng các thiết bị trong nhà, quan trọng hơn là đảm bảo an toàn khi sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi có một số lưu ý muốn gửi đến mọi người khi sử bếp điện từ cho những bữa tối sum họp vui vẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ của bạn thật an toàn

(Ảnh: Jasper Loh)

Làm thế nào để "sự cảm ứng" của bếp hoạt động hiệu quả?

Theo Giáo sư Christopher Lee từ Đại học Công nghệ Nanyang bên dưới bề mặt đen bóng như thủy tinh (thường là gốm) là một cuộn dây đồng. Khi bạn đặt một chiếc nồi lên bề mặt gốm và bật bếp, một từ trường lặp lại hoặc dòng điện xoáy được tạo ra. Dòng điện xoáy này chạy qua điện trở của nồi là thứ tạo ra nhiệt.

Vì bản thân nồi được làm nóng trực tiếp, năng lượng không bị lãng phí vào việc đốt nóng không khí xung quanh nó, không giống như bếp gas. “Hiệu suất của bếp gas thấp hơn 35% đến 40%, trong khi của hệ thống sưởi bằng cảm ứng cao hơn nhiều,” Giáo sư Lee nói. Từ đây bạn sẽ tiết kiệm thời gian khi vào bếp. 

Đặc biệt, bạn nên lưu ý kích thước của nồi nấu ăn của bạn. Nếu nó nhỏ hơn vòng trên bếp, năng lượng có thể bị lãng phí. Ngược lại, nếu nồi của bạn lớn hơn vòng xuyến, nó không thể làm nóng thức ăn đủ nhanh.

Cẩn thận bức xạ phát ra từ bếp điện

“Tần số của bếp từ thường từ 20kHz đến 30kHz, thấp hơn nhiều so với điện thoại cầm tay và lò vi sóng. Với khoảng cách an toàn khoảng 30cm, bức xạ đủ an toàn,” Giáo sư Asst Lee nói.

Tuy nhiên, nếu người già ở nhà có máy trợ tim hoặc thiết bị rung thì hãy thận trọng khi sử dụng bếp từ. Ông nói: Từ trường có thể ảnh hưởng đến các chức năng của y tế. Một số trường hợp trường điện từ của bếp, hoặc EMF có thể làm hỏng điện thoại của bạn. Điều này dù chưa được khoa học chứng minh nhưng bạn nên cẩn thận khi để điện thoại gần bếp điện.

Xem kỹ bếp điện tại cửa hàng trước khi mua về nhà

Để bảo đảm an toàn khi mua bếp từ cửa hàng về nhà sử dụng được thì bạn phải kiểm tra kỹ cáp và phích cắm; xem có gì bị lỏng hoặc sờn không? Bạn có thể yêu cầu xem xét việc thử bếp nếu có bất kỳ hư hỏng nào.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ của bạn thật an toàn

(Ảnh: iStock / brizmaker)

Tiếp theo, kiểm tra bề mặt bếp xem có vết xước và vết nứt không. Những thứ này có thể làm thức ăn bị kẹt và khi được đậy bằng nồi nóng, có thể làm hỏng bề mặt bếp.

Sau đó, cắm bếp, đặt một nồi nước lên trên (nồi cần thiết để bếp hoạt động và nước là để tránh làm cháy nồi) và bật bếp. Tìm kiếm các tín hiệu hoặc âm thanh phát hiện lỗi tự động xuất hiện nếu có bất kỳ sự cố nào. “Nếu một lỗi xảy ra, nó sẽ báo một mã lỗi trên màn hình hiển thị và sẽ không hoạt động,” Giáo sư Lee nói.

Xuất hiện âm thanh "vo ve" có phải bếp bình thường?

Việc nghe những âm thanh như vậy là bình thường vì chúng được tạo ra bởi năng lượng truyền từ bếp sang nồi. Tiếng vo ve sẽ im lặng hoặc biến mất khi nồi nóng lên hoặc khi bạn tắt nguồn. Nhưng nếu bất kỳ âm thanh nào khác - chẳng hạn như một tiếng bíp dài và lớn - đột nhiên xuất hiện, bạn có thể ngừng sử dụng để được an toàn, giáo sư Asst Lee cho biết.

Không thể nấu bếp liên tục 1 tiếng 

Mặc dù việc sử dụng liên tục sẽ không thành vấn đề, nhưng Giáo sư Lee khuyên bạn nên để bếp nấu không quá một giờ để an toàn. “Vì hầu hết các bếp từ đáng ra phải vượt qua các yêu cầu an toàn, nên sẽ an toàn nếu bạn sử dụng bếp theo cách phù hợp,” Giáo sư Lee nói.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ của bạn thật an toàn

(Ảnh: iStock / venusphoto)

Bạn chỉ đảm bảo có một số thức ăn hoặc chất lỏng trong nồi, đặc biệt nếu bạn đã bật nó ở mức tối đa; nếu không, bạn sẽ tạo ra hiện tượng quá nhiệt và làm hỏng bếp và nồi - hoặc ít nhất, làm giảm tuổi thọ của cả hai món.

Và bạn có biết rằng bạn không nên đặt bếp của mình trên một bề mặt có góc cạnh, phải không? Chất lỏng nóng đóng cặn tràn ra bếp và bàn ăn không bao giờ là tốt. Vì thế đừng bỏ mặc một chiếc nồi nước đang sôi.

Làm thế nào để lau sạch bếp

Bạn không bao giờ dùng bằng miếng bọt biển thô ráp để chà bếp. Bạn chỉ cần lau bằng dung dịch nước rửa chén và nước bằng vải sợi nhỏ hoặc miếng bọt biển mềm - có thể hai hoặc ba lần nếu bị tràn nhiều. Nhưng không cần chất tẩy rửa đặc biệt hoặc làm sạch hoặc bọt biển thô.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ của bạn thật an toàn

(Ảnh: iStock / percds)

Làm thế nào để biết tuổi thọ của bếp điện từ?

Giáo sư Lee nói: “Hãy cố gắng không lạm dụng bếp nấu liên tục trong hơn một vài giờ. “Sau khi sử dụng, hãy rửa sạch, để khô và bảo quản nơi khô ráo”.

Ngoài ra, việc kết hợp bếp phù hợp với đúng kích thước bữa tiệc cũng là cách nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Ví dụ, nếu bạn thiết đãi một vài người bạn và đang sử dụng một chiếc nồi lớn hơn nhiều trong năm nay, bề mặt bếp có thể bị nứt dưới sức nặng của chiếc nồi đầy. Cân nhắc nâng cấp bếp từ của bạn lên bếp từ có mặt trên bằng sứ dày hơn. Nó thường dày khoảng 4mm nhưng nếu bạn có tùy chọn dày hơn, hãy chọn nó.

Ngoài ra, một bếp nấu lớn hơn sẽ cho phép nhiều không khí lưu thông hơn và giữ cho nó hoạt động hiệu quả. Và vì nồi lớn hơn cần nhiều năng lượng hơn để làm nóng nhanh, nên sử dụng bếp có định mức công suất cao hơn; hầu hết các cảm ứng đều nằm trong khoảng từ 2kW đến 5kW./.

(Theo CNA, dịch)


Bài liên quan