fspin Một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thôn - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thônĐến thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của anh Trương Ngọc Sơn rộng gần 14.000m2 tại thôn La Xuyên, xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, Nam Định, chúng tôi thực sự thán phục tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm của anh. Đã trở thành ông chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ lớn trong khu vực và hơn thế công ty của anh Sơn đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động của địa phương.

Để có được thành quả như ngày hôm nay thật không đơn giản, phải có tâm huyết và nghị lực bền bỉ anh Sơn mới vượt qua được những khó khăn, gian khổ, vươn lên làm giàu.

Ý Yên, Nam Định: Anh Trương Ngọc Sơn - Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thôn

Anh Trương Ngọc Sơn  - Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở xã Yên Ninh, Ý Yên, Nam Định. ( Ảnh A Hào)

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại Ý Yên, Nam Định, vì gia đình không có điều kiện để học cao nên anh Sơn đã tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi xuất ngũ, tiếp tục làm nghề gỗ của gia đình. Năm 2008, được sự giúp đỡ và động viên từ gia đình, cùng chính quyền địa phương, anh quyết tâm mở rộng sản xuất, anh quyết định thành lập Công ty cổ phần đồ gỗ mỹ nghệ Đại Đồng Tâm, ban đầu quy mô còn nhỏ, sản phẩm làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của anh em, họ hàng và một số người dân địa phương.

 Tuy nhiên, sau mỗi lần xuất các đơn hàng và chi trả lương tháng cho thợ, anh hạch toán các khoản chi phí từ mua gỗ, tiền điện, khấu hao máy móc, thì số tiền lãi thu được không đáng kể. Sau bao đêm trằn trọc suy nghĩ, tính toán làm thế nào để giảm chi phí nhân công, nhưng vẫn nâng cao được chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Hai vợ chồng anh quyết tâm đến các làng nghề mộc truyền thống tại các tỉnh miền xuôi như: Từ Sơn, Bắc Ninh và làng nghề tại xã Tràng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội để tham quan học tập kinh nghiệm về nghề mộc và các thiết bị máy móc.

Ý Yên, Nam Định: Anh Trương Ngọc Sơn - Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thôn

Với bàn tay khéo léo anh Trương Ngọc Sơn đã "biến" những khúc gỗ thành các sản phẩm nghệ thuật. ( Ảnh Ngọc Quang)

Với bàn tay khéo léo, lòng yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, các sản phẩm của anh Sơn làm ra ngày càng có tiếng và được nhiều khách tìm đến đặt hàng. Các mặt hàng chủ yếu là đồ gỗ gia dụng như: Bàn ghế, giường, tủ, kệ, đồ thờ... Hiện tại, công ty của anh thu hút từ 50 - 70 thợ là người dân tại địa phương thường xuyên làm việc.

Nhờ tư duy và học hỏi, các sản phẩm của anh rất đa dạng về mẫu mã cũng như chủng loại. Các sản phẩm chủ yếu là đồ nội ngoại thất làm từ các gỗ quý hiếm như: Gỗ hương, gụ, cẩm lai.. Sản phẩm hoàn thiện được tiêu thụ hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam, nhiều khách nước ngoài đến thăm quan và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Ý Yên, Nam Định: Anh Trương Ngọc Sơn - Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thônÝ Yên, Nam Định: Anh Trương Ngọc Sơn - Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thôn

Những sản phẩm nội thất được làm từ những loại gỗ quý. ( Ảnh Ngọc Quang)

Khi hỏi về yếu tố nào để thành công như ngày hôm nay, anh Sơn chia sẻ: “Để tạo được thành công trong sản xuất, người làm mộc phải giữ được niềm tin vào nghề của mình. Muốn sản phẩm của mình có chỗ đứng trên thị trường phải lấy được lòng tin của đối tác và khách hàng bằng chất lượng sản phẩm, mẫu mã đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời, phải đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề vững chắc kế cận. Điều quan trọng nhất là luôn đề cao chữ “tín” và đạo đức nghề nghiệp. Có như vậy thì mới sống được với nghề”.

Nói đến thành công như ngày hôm nay, không thể nhắc đến những khó khăn tưởng chừng như bỏ cuộc. Đối với anh Sơn, khó khăn gặp phải thì nhiều, từ nguồn vốn, nguyên vật liệu, đào tạo nhân công… thế nhưng cũng nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự ủng hộ động viên của gia đình, từng bước xưởng sản xuất của anh ngày một phát triển, doanh nghiệp của anh đứng tốp đầu của huyện về làm kinh tế đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, anh đã được Chủ tịch huyện tặng giấy khen trong nhiều năm liền về thi đua phong trào phát triển.

Trao đổi với ông Nguyễn Công Thắng – PCT xã Yên Ninh, chúng tôi mới biết thêm về anh Sơn với những đóng góp không nhỏ: "Nhiều tuyến đường trong khu vực đều do anh Sơn là người đứng đầu vận động xây dựng và là người đóng góp chính, việc xây dựng quỹ tình nghĩa, cải tạo đường điện, có những bãi rác gây ô nhiễm môi trường, anh Sơn cũng đứng ra nhận cải tạo".

Chia sẻ về những đóng góp, anh Trương Ngọc Sơn chia sẻ: "Để mọi người tích cực đóng góp cho quê hương, trước tiên phải có người đứng đầu, khích lệ, biểu dương, làm gương cho nhiều hộ khác noi theo".

Ý Yên, Nam Định: Anh Trương Ngọc Sơn - Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thônÝ Yên, Nam Định: Anh Trương Ngọc Sơn - Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thôn

Mô hình nhà mẫu được anh Sơn trưng bày để giới thiệu sản phẩm.( Ảnh NVCC )

Chia sẻ với chúng tôi về nhưng tâm tư của bản thân,  anh Sơn mong muốn chính quyền các cấp tại địa phương hỗ trợ về thủ tục hành chính để tiếp tục thuê và sử dụng đất, để qua đó tạo điều kiện để công ty có thể thuê mặt bằng xây dựng mở rộng nhà xưởng nhằm đẩy mạnh phát triển, tham gia vào các hội doanh nghiệp để có cơ hội giao lưu học tập phát triển doanh nghiệp, giúp thêm nhiều lao động ở nông thôn có việc làm ổn định và đóng góp cho địa phương nhiều hơn nữa.

 A Hào - Ngọc Quang

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất