Một vụ việc cần cơ quan chức năng làm rõ, chây ì trả nợ, còn cố tình đánh người và hủy hoại tài sản?Ký hợp đồng thi công hạng mục cho ngôi nhà nguy nga đồ sộ, thế nhưng chủ nhà lại cố tình chây ì cả năm trời không trả tiền cho đơn vị thi công. Hẹn trả nợ, không trả tiền theo cam kết, “con nợ” còn bị “tố” cố tình đánh người, hủy hoại tài sản của người cho nợ. Đó là vụ việc xảy ra vào ngày 30 tết âm lịch năm 2020 tại xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đánh người, hủy hoại tài sản?

Những ngày đầu năm mới 2021, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của ông Lương Xuân Huấn và vợ là bà Ngô Thị Thanh thường trú tại xóm 6 xã Hải vân huyện Hải Hậu Nam Định, trình bày về việc vợ chồng ông bị xâm hại tính mạng và tài sản trên địa bàn xã Hồng Châu huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 22/2/2021, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại UBND xã Hồng Châu huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc và Công an huyện Yên Lạc. Tại đây, phóng viên đã tiếp cận được với các cán bộ Công an của địa phương là những người đang trực tiếp thụ lý vụ án này. Theo ông Lương Xuân Huấn trình bày trong đơn; vợ chồng ông có thi công công trình cho ông Bùi Văn Dương thường trú ở xã Hồng Châu huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc. Công trình này được thực hiện theo hợp đồng số 26/19 HĐMB -ATP vào ngày 25/10/2019 với công ty CP Anh Tuấn Plaza, ông Huấn là cổ đông của công ty.

Chây ì trả nợ, cố tình đánh người và hủy hoại tài sản?

Hợp đồng mua bán số 26/19 HĐMB -ATP và 16/19 HĐMB -ATP giữa ông Bùi Văn Dương thường trú ở xã Hồng Châu huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty CP Anh Tuấn Plaza

Sau khi hoàn thành công trình, ông Dương có viết giấy nợ và ký nợ số tiền nợ lại công trình là 113.600.000 đồng và có hẹn đến ngày 29/2/2020 sẽ hoàn trả đủ cho công ty. Trong suốt một năm, ông Dương và gia đình khất nợ rất nhiều lần nhưng không hoàn trả đủ. Đến ngày 11/2/2021 tức là ngày 30 tết âm lịch năm 2020, vợ chồng ông Huấn theo lời hẹn của ông Dương đã đi từ Nam Định lên Vĩnh Phúc để lấy lại số tiền đó. Khi vợ chồng ông Huấn tới nơi thì gặp mẹ của ông Dương và được bà trả cho 7.000.000 đồng và nói đi về đi.

Chây ì trả nợ, cố tình đánh người và hủy hoại tài sản?

Giấy ghi nợ của ông Bùi Văn Dương hẹn đến ngày 29/02/2020 sẽ trả đủ nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chây ì trả nợ

Vì muốn gặp ông Dương để trao đổi cho rõ nên vợ chồng ông Huấn vẫn đứng ở trước cổng nhà ông Dương đợi. Lúc này ông Huấn cho biết xe của ông đang đỗ và tắt máy ở cạnh hàng rào nhà ông Dương. Vợ ông Huấn vẫn đang đứng ở cổng thì ông Dương lái xe về không nói lời nào đâm thẳng vào bà Thanh, vợ ông Huấn. Vì vướng vào hàng rào trước nhà nên may mắn bà Thanh đã không bị đâm trúng. Tiếp đó ông Dương lùi xe lại lái xe đâm thẳng vào xe ông Huấn, xe bị đẩy và húc phần đầu vào cột điện hư hỏng nặng. Sau khi đâm vào xe xong, vợ của ông Dương từ trên xe xuống xông vào đánh bà Thanh và mạt sát chửi bới.

Chây ì trả nợ, cố tình đánh người và hủy hoại tài sản?

Ông Huấn cho biết: Ông Dương lái xe đâm vào đuôi xe ông Huấn, xe bị húc phần đầu vào cột điện hư hỏng nặng

Hàng xóm gần đó đổ ra khá đông và can ngăn cho nên ông Dương không đánh được ông Huấn. Ông Huấn kể lại: “Khi tôi quay hình vợ Dương đánh và mạt sát vợ tôi, Dương nói với vợ hắn là để nguyên xe như Dương sắp xếp để tạo hiện trường giả là vụ tai nạn giao thông. Vợ Dương thì đe dọa còn mẹ Dương thì vu khống nói là đã đưa cho vợ chồng tôi 70.000.000 đồng”. Trong quá trình cãi vã, ông Huấn có dùng điện thoại quay lại được sự việc và đã gửi cơ quan công an để có căn cứ điều tra xác minh.

Video được ông Huấn quay lại 

Có hay không sự chậm chễ, nhận định chưa đúng về vụ việc của cơ quan chức năng?

Khi có thông báo của người dân, Công an xã Hồng Châu đã có mặt tại hiện trường ghi nhận lại thực tế sự việc và đưa vợ chồng ông Huấn về trụ sở công an xã. Công an xã cũng đã đưa bà Thanh đến trạm y tế sơ cứu và tham khám. Tình trạng lúc đó bà Thanh bị sưng đầu, sưng hàm, sưng má do vợ ông Dương và một người nữa không rõ là ai lấy tay và giày để đánh. Vì sự việc xảy ra vào ngày 30 tết nên sau khi được thăm khám sơ cứu và khai lại sự việc vợ chồng ông Huấn đã đi về Nam Định để lại chiếc xe là tang vật vụ án tại cơ quan công an. Đến ngày 20/2/2021, vợ chồng ông Huấn được CSGT Công an huyện Yên Lạc mời lên làm việc về vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa hai phương tiện của ông Huấn và ông Dương. Ông Huấn vô cùng bức xúc và không đồng ý vì  đây là một vụ tai nạn giao thông bởi lẽ xe của ông đang đỗ tại cổng nhà ông Dương và không hề tham gia giao thông. Sự việc ông Dương cố tình hai lần đâm vào vợ ông Huấn và đâm thẳng trực tiếp vào xe của ông Huấn là có thật có thật và theo ông Huấn đây là một hành vi xâm phạm tính mạng nhân phẩm của người khác và cố tình hủy hoại tài sản của công dân. Phóng viên đã cùng với ông Huấn đến làm việc với Công an xã Hồng Châu huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc.

Chây ì trả nợ, cố tình đánh người và hủy hoại tài sản?

Nhóm phóng viên cùng vợ chồng ônng Lương Xuân Huấn đã có buổi trao đổi với Trưởng công an xã Hồng Châu về sự việc

Trao đổi về vụ việc, Trưởng Công an xã Hồng Châu cho biết: Công an xã đang tiến hành điều tra và củng cố hồ sơ vụ việc xâm phạm sức khỏe của người khác. Còn vụ việc giao thông công an xã chỉ bảo vệ hiện trường để công an huyện xử lý. Khi được hỏi về việc có hay không hành vi cố tình hủy hoại tài sản, ông này lại trả lời cơ quan công an đang điều tra hành vi này và chưa có kết luận.

Tại Công an xã Hồng Châu, vợ chồng ông Huấn tiếp tục làm đơn tố giác tội phạm trình bày lại một lần nữa toàn bộ sự việc. Ông Huấn cũng cho biết, ngay khi sự việc xảy ra ông đã trình bày với cơ quan công an và nộp lại một đoạn video do chính ông quay lại. Trong đó có nhiều nội dung cần làm rõ để khẳng định có hay không hành vi xâm phạm sức khỏe tính mạng và cố tình hủy hoại tài sản của công dân.

Sự việc xảy ra bước đầu có thể nhận thấy có tính chất côn đồ hung hãn và coi thường tính mạng, hủy hoại tài sản của người khác. Tuy nhiên việc công an địa phương còn khá chậm trễ và tiến hành xử lý theo hướng đây là một vụ tai nạn giao thông dường như còn thiếu hợp lý. Phóng viên báo pháp luật Việt Nam cũng đã làm việc với công an  xã và đặt vấn đề làm việc với Công an huyện Yên Lạc.

Chây ì trả nợ, cố tình đánh người và hủy hoại tài sản?

Luật sư Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công ty Luật SLC - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Trao đổi về vụ việc trên, Luật sư Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công ty Luật SLC - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Hiện tại vụ việc đang được Cơ quan Cảnh Sát điều tra tiến hành xác minh làm rõ, trường hợp kết luận chính thức của cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm thì hoàn toàn có đủ cơ sở để khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Lúc đó, ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm của mình thì người gây ra thiệt hại còn phải bồi thường mọi thiệt hại về tài sản cho người bị thiệt hại.

Theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Gây thiệt hại tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất