Mua bánh Trung thu "mùa Covid-19"(SPL) - Giữa đại dịch Covid-19, nhiều người dân TP.HCM và Hà Nội xếp hàng dài, chờ cả tiếng chỉ mong mua được những cái bánh Trung thu ưng ý. 

Những ngày gần đến Tết Trung thu năm 2021, tức ngày rằm tháng Tám Âm lịch, thị trường bánh trung thu tại Tp. Hồ Chí Minh bắt đầu khởi sắc hơn so thời điểm đầu tháng 9. Đặc biệt, hầu hết cửa hàng bánh trên địa bàn thành phố đều khẩn trương nắm bắt cơ hội "bán mang về" khi chính quyền Tp. Hồ Chí Minh ban hành quy định mới về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và cho phép thêm nhiều đối tượng lưu thông trên đường.

Cụ thể, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 3072/UBND-VX về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố từ ngày 16/9 đến ngày 30/9/2021; đồng thời, tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và phòng chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn Tp. Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhưng có sự điều chỉnh phù hợp với từng quận, huyện, khu vực cụ thể.

Trong đó, những địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, gồm Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và những khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn quận, huyện; khu Công nghệ cao, thành phố Thủ Đức được thực hiện thí điểm cho người dân đi chợ 1 lần/tuần. Bổ sung nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND địa phương, tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND Tp. Hồ Chí Minh ban hành.

Hòa chung làn sóng nhiều lĩnh vực, ngành nghề mở cửa kinh doanh trở lại trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, tại nhiều hệ thống cửa hàng, điểm bán bánh trung thu cũng có không khí bán buôn nhộn nhịp, cùng với việc phục vụ khách hàng mua trực tiếp.

Mua bánh Trung thu mùa Covid-19

Nhiều shipper, người ghé mua bánh trung thu Như Lan. Ảnh: Thanh Niên

Mặc dù đơn vị kinh doanh tuân thủ quy định "bán mang về," nhưng lượng khách hàng trực tiếp xếp hàng chờ mua và giao nhận bánh cũng khá đông trong những ngày đầu tiên hệ thống cửa hàng, điểm bán bánh Trung Thu mở cửa kinh doanh trở lại.

Ghi nhận tại cửa hàng bánh Như Lan (Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) đã bắt đầu mở cửa phục vụ khách hàng trực tiếp từ ngày 16/9, bên cạnh kinh doanh đa dạng mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn, cửa hàng này còn tung ra thị trường nhiều chủng loại sản phẩm phục vụ mùa bánh trung thu năm 2021. Theo đó, đối tượng khách hàng trực tiếp mua bánh trung thu tại cửa hàng bánh Như Lan chủ yếu là những đầu mối mua chung phục vụ cho khu dân cư, cộng đồng, hoặc đội ngũ giao hàng (shipper), tổ chức thiện nguyện... 

Người Sài Gòn xếp hàng mua bánh Trung thu - ảnh 4

Shipper chờ nhận bánh để giao cho khách. Ảnh: Thanh Niên

Người Sài Gòn xếp hàng mua bánh Trung thu - ảnh 6

Nhiều người sẵn sàng chờ đợi lâu để mua được loại bánh ưng ý. Ảnh: Thanh Niên

Tương tự, tại cửa hàng bánh Givral trên đường Khánh Hội, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh cũng mở cửa kinh doanh trở lại với hình thức "bán mang về". Cửa hàng này tổ chức hoạt động kinh doanh vừa theo hình thức online vừa phục vụ khách hàng trực tiếp; trong đó, khách hàng trực tiếp mua sắm tập trung vào một số đơn vị như đại diện khu phố, tổ dân phố, ban quản lý chung cư…

Tùy theo dòng sản phẩm và chủng loại, bánh trung thu có giá dao động từ 60.000 đồng/sản phẩm đến 750.000 đồng/sản phẩm. Riêng những sản phẩm bánh trung thu được phân phối và bán lẻ theo hộp, combo, mua chung... có giá dao động từ 320.000 đồng/sản phẩm đến vài triệu đồng/sản phẩm, tùy vào thương hiệu bánh.

Trong khi đó tại Hà Nội, trung thu năm nay đến một cách lặng lẽ và ảm đạm hơn so với mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Các cửa hàng bánh Trung thu không mở nhiều và phổ biến như nhiều năm trước, vì thế việc mua bánh có vẻ vất vả hơn đôi chút.

Khoảng một tuần trở lại đây, người dân bắt đầu xếp hàng dài trên phố Thụy Khuê để mua bánh hoặc tìm các shop bán hàng online. Tuy nhiên, đến sáng ngày 18/9, theo chỉ đạo của UBND phường Thụy Khuê, các cửa hàng bánh Trung thu trên đường Thụy Khuê đã tạm thời đóng cửa và chuyển sang hình thức bán hàng qua mạng hoặc bán hàng lưu động. Trong đó, bánh Trung thu Bảo Phương 2 và bánh Trung thu Hương Trà sẽ được mở bán tại khu vực trường Tiểu học Chu Văn An từ 19/9.

Từ sáng sớm cho đến trưa chiều, mặc dù tiết trời nắng nóng nhưng hàng trăm người đã đến xếp hàng tại khu vực này để chờ mua được những chiếc bánh Trung thu truyền thống. Lực lượng chức năng tại đây cũng làm việc liên tục để đảm bảo việc giãn cách khi mua và bán hàng.

Mua bánh Trung thu mùa Covid-19

Từ sáng sớm, đã có nhiều người đứng chờ mua bánh Trung thu, cho đến khi trưa nắng vẫn xếp hàng dài

Mua bánh Trung thu mùa Covid-19

Mua bánh Trung thu mùa Covid-19: Dùng tem phiếu xếp hàng như thời bao cấp, mua được hộp bánh truyền thống là ai cũng mừng - Ảnh 2.

Việc giãn cách liên tục được đốc thúc, nhắc nhở

Mua bánh Trung thu mùa Covid-19

Theo chia sẻ của một số người mua hàng, bánh Trung thu ở đây có giá trung bình là 200k/hộp, gồm 4 chiếc, trong đó có 2 bánh dẻo và 2 bánh nướng.

Có thể thấy, sức hút từ những chiếc bánh Trung thu truyền thống đối với người dân là không hề nhỏ. Ai cũng mừng rỡ khi mua được cho gia đình những hộp bánh mang đậm không khí rằm tháng 8 và mang hương vị truyền thống quen thuộc.


Bài liên quan