Mua nhà hợp pháp vẫn khốn khổ vì “dính” kiện(SPL)- Mua nhà có hợp đồng công chứng và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rõ ràng nhưng khi đến nhận nhà, ông Nguyễn Thế Dân mới biết căn nhà đang tranh chấp. Hiện ông Dân đang suy sụp vì có nhà nhưng không được vào ở, cả gia đình phải dắt díu nhau đi ở trọ.

Mua nhà xong mới biết chủ cũ bị kiện

Theo trình bày của ông Nguyễn Thế Dân (SN 1976, ngụ xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), ngày 20/8/2020, ông có mua lại căn nhà số 68 Ngô Quyền (phường 5, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) của ông Nguyễn Trọng Hùng (SN 1973, ngụ 179 Lê Duẩn, phường 6, TP Tuy Hòa) được công nhận tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 3901052501 do UBND tỉnh Phú Yên cấp ngày 5/6/1999. Hợp đồng chuyển nhượng được làm ở Văn phòng Công chứng Sông Cầu, đăng ký hồ sơ chuyển nhượng tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tuy Hòa.

Sau khi hoàn thành các thủ tục, ông Dân đến nhận căn nhà số 68 Ngô Quyền để ổn định cuộc sống thì bị gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Yến (nhà kề bên) cản trở không cho vào nhà. Ngày 26/8, ông làm đơn khiếu nại gửi đến UBND và Công an phường 5.

Mua nhà hợp pháp vẫn khốn khổ vì “dính” kiện

Hợp đồng chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được sang tên cho ông Dân.

Đến ngày 5/9, cán bộ địa chính phường 5 và ông Lê Trúc Lâm - Thẩm phán TAND TP Tuy Hòa mời ông Dân đến nhà bà Yến làm việc. Kết luận tại buổi làm việc là giữ nguyên hiện trạng căn nhà và chờ đơn trả lời của TAND TP Tuy Hòa.

“Lúc này, tôi mới biết TAND TP Tuy Hòa đang thụ lý hồ sơ vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Yến và bên bị đơn là ông Hồ Khanh (chủ cũ căn nhà số 68 Ngô Quyền). Thời điểm mua nhà, tôi đã làm đầy đủ giấy tờ hợp pháp, đúng thủ tục và không hề biết có sự tranh chấp xảy ra”, ông Dân cho biết.

Mua nhà hợp pháp vẫn khốn khổ vì “dính” kiện

 

 Căn nhà thuộc quyền sở hữu của ông Dân bị bà Yến sơn vẽ, không cho vào ở.

Cũng theo ông Dân, sự việc này gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và tinh thần của gia đình ông, khiến ông rất suy sụp, chán nản. “Tôi đã vay mượn tiền ngân hàng để mua nhà nhưng bây giờ không cho tôi vào ở, khiến cả nhà tôi phải dắt díu đi ở trọ. Tôi mong TAND TP Tuy Hòa giải quyết nhanh để gia đình tôi có chỗ ở”, ông Dân bộc bạch.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường 5 Huỳnh Văn Phúc cho biết: “Ông Dân mua lại nhà của Hùng với đầy đủ giấy tờ thủ tục hợp pháp. Tuy nhiên, việc tranh chấp giữa bà Yến và ông Khanh thì tòa án đang thụ lý nên phường có chức năng giữ nguyên hiện trạng căn nhà để chờ tòa án giải quyết”.

Mua của Nhà nước vẫn bị kiện

Theo TAND TP Tuy Hòa, căn nhà số 68 Ngô Quyền nguyên trước năm 1975 thuộc sở hữu của ông Nguyễn Quốc Mẫu (là trung sỹ cảnh sát ngụy). Ngày 20/3/1975, ông Mẫu có làm văn bản uỷ quyền cho 2 con là bà Nguyễn Thị Ngọc Yến và ông Nguyễn Quốc Hùng sở hữu nhà (văn bản không được chứng thực).

Thực hiện chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất ở các đô thị và các tỉnh phía Nam, UBND tỉnh Phú Khánh (nay tách thành 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa) đã ban hành quyết định số 3506VP/AI ngày 27/11/1978 về việc trực tiếp quản lý nhà, đất, tài sản vắng chủ tại số nhà 68 Ngô Quyền của ông Mẫu.

Ngày 7/1/1980, UBND thị xã Tuy Hòa lập biên bản bàn giao ngôi nhà số 68 Ngô Quyền cho vợ chồng ông Hồ Khanh theo hình thức cho thuê.

Tháng 3/1990, bà Yến có đơn gửi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xin lại nhà. Ngày 30/3/1998, UBND tỉnh Phú Yên có công văn số 223/CV-UB trả lời bà Yến là không chấp nhận yêu cầu khiếu nại xin lại nhà số 68 Ngô Quyền vì không có cơ sở xem xét.

Thực hiện chính sách bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người thuê, UBND tỉnh Phú Yên bán căn nhà trên cho vợ chồng ông Hồ Khanh. Ngày 5/6/1999, vợ chồng ông Hồ Khanh được tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 68 Ngô Quyền, với diện tích nhà ở 70,2m2 và diện tích đất ở 109,37m2.

Mua nhà hợp pháp vẫn khốn khổ vì “dính” kiện

 

Căn nhà của ông Dân bị bà Yến đập phá, thả gia súc vào nhà.

 

Ngày 23/11/2006, vợ chồng ông Khanh chuyển quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở này cho ông Phạm Văn Nam và bà Trương Thị Mẫn. Ngày 28/9/2018, ông Nam, bà Mẫn chuyển nhượng nhà và đất lại cho ông Nguyễn Trọng Hùng. Ngày 20/8/2020, ông Hùng chuyển nhượng nhà và đất lại cho ông Nguyễn Thế Dân. Hiện, ông Dân là chủ sở hữu căn nhà nhưng không được vào ở.

Hiện nay, bà Yến khởi kiện tranh chấp quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 68 Ngô Quyền, yêu cầu vợ chồng ông Khanh phải trả lại nhà và đất nói trên.        

Ngày 3 và 8/9/2020, nguyên đơn có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp theo Điều 122 Bộ luật Tố tụng dân sự và cấm dịch chuyển về tài sản đối với ngôi nhà đang tranh chấp.

Hiện, TAND TP Tuy Hòa đang thụ lý đơn tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Yến và bị đơn là ông Hồ Khanh.

Minh Hằng


Bài liên quan