Mua nhầm xe giấy tờ giả: Tài sản tiền tỷ đắp chiếuThủ đoạn lừa đảo tuy không mới và dù đã có rất nhiều cảnh báo được đưa ra, nhưng vẫn có người trở thành miếng mồi ngon của các đối tượng lừa đảo bằng “giấy tờ giả” thông qua các giao dịch mua bán xe sang tay và chuyển nhượng…như nội dung mà bà Trương Thị Ánh Hồng, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM vừa gửi Báo Pháp luật Việt Nam mới đây.

Mua nhầm xe giấy tờ giả - Khối tài sản tiền tỷ “đắp chiếu”

Theo nội dung đơn, xuất phát từ nhu cầu cần mua 1 chiếc xe ô tô đã qua sử dụng để làm phương tiện đi lại và phục vụ kinh doanh, bà Trương Thị Ánh Hồng cùng chồng là ông Trần Văn Thu được 1 người quen móc nối và giới thiệu với ông Nguyễn Tấn Bình. Ông Bình cho biết mình hiện có 1 chiếc xe TOYOTA 7 chỗ loại Fortuner, biển số 60A – 42504, đang được cầm cố tại tiệm cầm đồ Mai Phương, trên địa bàn TP Dĩ An, Bình Dương và sẵn sàng nhượng lại chiếc xe này với giá hữu nghị.

Sau khi hoàn tất chi trả số tiền 1 tỷ đồng, bà Hồng cùng chồng nhận xe về sử dụng, kèm theo hợp đồng mua bán xe là 01 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô số 077165, 01 giấy chứng nhận kiểm định số KC 4160511, 01 bảo hiểm xe ô tô … tất cả được tất toán và chuộc ra từ tiệm cầm đồ Mai Phương nói trên.

Niềm vui vì có chiếc xe giúp mình “che nắng chặn mưa” nhưng không lâu sau đó, bà điếng người khi phát hiện tài sản mà mình dùng hết vốn liếng để mua lại không thể lưu thông vì toàn bộ giấy tờ là giả.

ảnh minh họa

                                                                           ảnh minh họa

“Vào ngày 20/4/2020, khi chiếc xe hết hạn đăng kiểm, tôi cùng chồng tiến hành đem xe đến Trung tâm đăng kiểm ô tô 5003V (địa chỉ: 107 Phú Châu, P.Bình Chiểu, Quận Thủ Đức) thì được cho biết việc đăng kiểm không thể tiến hành vì giấy tờ xe của tôi có dấu hiệu giả mạo. Tiếp đó, để chắc chắn, tôi đã tiến hành đăng kiểm bổ sung tại 2 trung tâm khác tại Quận 12 và Cầu Bình Triệu (Quận Thủ Đức). Kết quả khẳng định rằng giấy tờ xe tôi nhận từ ông Nguyễn Tấn Bình khi sang nhượng toàn bộ là giấy tờ giả” Bà Hồng thuật lại.

Không khắc phục hậu quả - Có thể bị khởi tố hình sự

Cũng theo thông tin bà Hồng cung cấp, sau thời điểm phát hiện toàn bộ giấy tờ của chiếc xe 60A – 42504 mình mua là giả. Bà đã nhiều lần liên hệ ông Nguyễn Tấn Bình với hy vọng giải quyết vụ việc. Tuy nhiên bà lại càng bức xúc khi biết được không hề có sự nhầm lần nào trong việc chuyển giao giấy tờ xe sau giao dịch, mà ngay từ đầu ông Nguyễn Tấn Bình đã rắp tâm “lừa đảo hòng chiếm đoạt số tiền 1 tỷ đồng của bà” thông qua giao dịch mua bán bằng giấy tờ giả. Bằng chứng là việc ông Bình thú nhận, giấy tờ thật của chiếc xe trên đã được ông đem thế chấp tại ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh Văn Thánh, Tp HCM và hiện đã mất khả năng thực hiện nghĩa vụ trả lãi đối với ngân hàng, chiếc xe sắp tới có thể sẽ bị trưng thu phát mãi.

Không chỉ là nạn nhân trong “đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng giấy tờ giả” mà ông Nguyễn Tấn Bình là chủ mưu, bà Trương Thị Ánh Hồng cùng chồng còn có nguy cơ mất trắng tài sản khi chiếc xe (tài sản được bà mua hợp pháp) sắp bị ngân hàng phát mãi để thu hồi nợ xấu của ông Bình.

     Giấy Chứng nhận đăng ký xe ôto được xác minh là giả

                  Giấy Chứng nhận đăng ký xe ôto được xác minh là giả

Theo Luật sư Nguyễn Cao Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM: Vụ việc của bà Trương Thị Ánh Hồng nêu trên, cho thấy hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Tấn Bình là có chủ đích khi sử dụng giấy tờ thật của chiếc xe đem thế chấp tại ngân hàng, bên cạnh đó “làm giả” và sử dụng bộ hồ sơ, giấy tờ xe giả này đem cầm cố tại tiệm cầm đồ và sau đó bán sang tay lại cho bà Hồng. Trong trường hợp Ông Bình không hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt, bà Hồng có thể gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hành vi của ông Nguyễn Tấn Bình lúc này có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự (theo quy định tại khoản 2, 3 điều 341 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức phạt từ 03 năm đến 07 năm tù).

Được biết bà Trương Thị Ánh Hồng và chồng đã có đơn thư gửi đến Cơ quan Công an tỉnh Bình Dương và Công an tỉnh Đồng Nai, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả giấy tờ của ông Nguyễn Tấn Bình.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin đến bạn đọc trong kỳ tiếp theo.

Nhóm PV