Mưa sao băng Lyrid là trận mưa sao băng được ghi nhận trong lịch sử loài người(SPL)- Cổ văn Trung Quốc đã mô tả sao băng Lyrid từ 2.500 năm về trước. Cái tên Lyrid của mưa sao băng được lấy từ tên chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nằm gần điểm xuất phát của các ngôi sao băng trên bầu trời.

Theo kết quả định vị của trang Time and Date tại TP HCM, đêm đỉnh điểm sao băng này sẽ rơi vào đêm 22, rạng sáng ngày 23, trong đó thời gian quan sát tốt nhất là từ 22 giờ đêm ngày 22 cho đến 6 giờ sáng ngày 23. 

Lyrids là những mảnh vỡ từ đuôi của sao chổi Thatcher, trận mưa sao băng bắt nguồn từ đuôi của một sao chổi quay quanh mặt trời 415 năm một lần. Sao chổi có thể là một cảnh hiếm gặp, nhưng Trái đất đi qua các mảnh vỡ từ quỹ đạo của nó hàng năm vào cuối tháng Tư.

Mưa sao băng Lyrid cũng là trận mưa sao băng được ghi nhận trong lịch sử loài người

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Thatcher đã vượt qua hệ mặt trời lâu hơn thế rất nhiều. Mưa sao băng lần đầu tiên được báo cáo nhìn thấy là ở Trung Quốc vào năm 687 trước Công nguyên, khiến Lyrids là một trong những trận mưa sao băng lâu đời nhất được biết đến. 

Mưa sao băng này thật ra đã xuất hiện ở tần suất yếu hơn từ ngày 16-4. Nó sẽ biến mất hoàn toàn vào ngày 25-4. Trong đêm cực đỉnh, có thể quan sát khoảng 10-20 ngôi sao băng mỗi giờ. Để quan sát tốt hơn, bạn nên chọn một nơi có tầm nhìn thoáng đãng, để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút trước khi quan sát.

Mưa sao băng Lyrid cũng là trận mưa sao băng được ghi nhận trong lịch sử loài người: cổ văn Trung Quốc đã mô tả nó từ 2.500 năm về trước. Cái tên Lyrid của mưa sao băng được lấy từ tên chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nằm gần điểm xuất phát của các ngôi sao băng trên bầu trời.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất