Mùa thi cử sắp đến, liệu có xảy ra tình trạng nâng điểmCó thể được coi là “kỷ lục” chưa từng có trong lịch sử thi cử của Việt Nam, vụ gian lận nâng điểm của 221 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là một cú sốc lớn đối với dư luận cũng như nền giáo dục Việt.

Gian lận thi cử gây rúng động

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sắp diễn ra, thế nhưng vấn đề về nâng điểm, gian lận thi cử diễn ra trong kỳ thi năm ngoái vẫn còn chưa hết gây hoang mang cho dư luận. Thậm chí, những hậu quả của các vụ việc này vẫn còn chưa được xử lý hết.

Khi điểm lại những vụ việc gian lận điểm thi vừa qua, những con số vẫn không khỏi gây bức xúc.

Bị phanh phui đầu tiên trong vụ gian lận gây rúng động này là tỉnh Hà Giang. Khi thông tin điểm thi cao bất thường của các thí sinh Hà Giang được bàn tán, Bộ GD&ĐT đã thành lập một tổ công tác lên Hà Giang xác minh sự việc. Sau khi chấm thẩm định đã lộ ra 114 thí sinh được chỉnh sửa điểm thi với 330 bài thi. Tổng điểm chênh lệch sau sửa cao nhất lên đến 29,95 điểm.

Mùa thi cử sắp đến, liệu có xảy ra còn tình trạng nâng điểm

Vụ nâng điểm gây rúng động ở Sơn La

Sau khi vụ gian lận ở Hà Giang được phát hiện và công bố, tổ công tác của Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm tra ở tỉnh Sơn La - nơi cũng có điểm thi cao bất thường. Kết quả cho thấy tiêu cực diễn ra ở đây còn tinh vi hơn rất nhiều. Ban đầu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh khẳng định không có tiêu cực, sau đó rà soát phát hiện đĩa gốc sao chép bài thi của thí sinh “mất tích”.

Sau nửa năm vào tháng 3/2019 mới có kết quả từ Bộ GD&ĐT. Kết quả cho thấy có 44 thí sinh được nâng điểm, có bài được nâng đến tận 9 điểm. Sau thẩm định, thí sinh có điểm giảm nhiều nhất là 26,55 điểm trên 3 môn. Trong số này có nhiều thí sinh là thủ khoa, á khoa, top 3, top 5 tại các trường công an, quân đội, y.

Tiếp theo Sơn La là Hòa Bình. Kết quả chấm thấm định của Bộ GD&ĐT sau 6 tháng cho thấy có 63 thí sinh được nâng điểm. Thí sinh có số điểm được nâng lên cao nhất là 26,45 điểm trên 3 môn.

Những con số được lật mở từ những vụ gian lận thi cử vừa qua thật sự đã trở thành kỷ lục, đưa vấn đề này trở thành sự kiện chưa từng có trong lịch sử nền giáo dục Việt Nam. Tới nay, mọi chứng cứ về vụ việc hầu như đã rõ ràng, các tỉnh xảy ra tiêu cực cũng đã khởi tố hàng loạt các cán bộ, công an. Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm lần này đến hiện tại vẫn chưa kết thúc hoàn toàn.

Liệu có còn tình trạng tương tự xảy ra với kỳ thi sắp tới?

Một điều có thể nhận thấy rõ, sự việc này diễn ra với quy mô và tính chất hết sức nghiêm trọng. Kết quả điều tra cho thấy nhiều thí sinh được nâng điểm ở các địa phương nói trên là con em của những người công tác trong ngành công an, giáo dục, lãnh đạo của tỉnh. Hiện tai, danh sách các phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm đang điểm mặt rất nhiều cái tên cán bộ vẫn còn đang dần lộ diện. Đây là một tình trạng tiêu cực đáng báo động. Sâu xa bản chất của vấn đề chính là sự tham nhũng quyền lực và thậm chí là mua bán điểm thi chứ không chỉ còn là một vụ gian lận thi cử bình thường.

Mức độ nâng điểm cũng không phải là nhỏ, khi mà từ dưới trung bình được nâng lên thành 8, 9 điểm. Những thí sinh này đậu vào các trường danh tiếng với điểm chuẩn rất cao trong khi khả năng thì có giới hạn. Điều này không chỉ thiếu công bằng cho những thí sinh khác học tập tốt và thi cử bằng chính năng lực của mình mà chính những em được nâng điểm cũng sẽ gặp áp lực lớn trong những môi trường mà mình thiếu khả năng.

Mùa thi cử sắp đến, liệu có xảy ra còn tình trạng nâng điểm

Liệu có còn tình trạng gian lận trong kỳ thi sắp tới?

Vụ việc này bị phanh phui cũng gây không ít hoang mang cho học sinh và phụ huynh ở tại các tỉnh này cũng như trên khắp cả nước. Phụ huynh cũng như những thí sinh suốt thời gian học tập luôn cố gắng bằng thực lực, với mục tiêu được vào các trường mà mình mong muốn, giờ lại đứng trước một vấn đề lớn là những nỗ lực và cơ hội của mình vẫn có thể bị tước đoạt bởi đồng tiền và chức vụ của những người khác.

Trong lúc những vấn đề gian lận thi cử của năm 2018 vẫn còn chưa hạ nhiệt, kỳ thi THPT quốc gia 2019 chỉ còn hơn nửa tháng nữa là sẽ diễn ra. Vụ gian lận lịch sử vừa qua có thể là một sự cảnh tỉnh lớn cho ngành giáo dục Việt Nam, bắt buộc các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải vào cuộc và nghiêm ngặt hơn trong vấn đề xử lý cũng như ngăn chặn những hành vi gian lận này. Tuy nhiên, vấn đề tiêu cực trong nền giáo dục này vẫn như một tảng băng trôi mà phần chìm vẫn là một dấu hỏi lớn.

Đã có những chỉ thị từ những cơ quan chức năng để vào cuộc xử lý nghiêm những trường hợp nâng điểm này, đảm bảo không có vùng cấm và lấy lại công bằng trong thi cử. Tuy nhiên, xử lý thôi chưa đủ, cần phải có những giải pháp cụ thể hơn để tình trạng này không còn điều kiện để tồn tại. Sự việc bắt nguồn từ những lỗ hổng trong nền giáo dục Việt Nam nên cần phải thay đổi từ trong chính nền giáo dục.

Hữu Long

 


Bài liên quan