Mục tiêu 2020: Hàn Quốc tăng mức lương tối thiểu 2,9% lên 8,590 wonHôm thứ Sáu, Hàn Quốc đã quyết định sẽ tăng mức lương tối thiểu cho năm tới thêm 2,9%, mức tăng trưởng chậm nhất trong một thập kỷ, vì đã tính đến sự suy giảm kinh tế và tăng trưởng công việc chậm chạp. 

Trong các cam kết bầu cử Tổng thống của mình, Moon Jae-in tuyên bố sẽ tăng mức lương tối thiểu lên 10.000 won vào năm 2020. 

Ủy ban tiền lương tối thiểu, đã đại diện cho lao động và doanh nghiệp và cùng các chuyên gia, đặt mức lương tối thiểu là 8,590 won (7,32 đô la Mỹ) mỗi giờ cho năm tới, so với 8.350 won cho năm nay. Tốc độ tăng trưởng chậm lại từ mức tăng 10,9% trong năm 2019 và là mức tăng chậm nhất kể từ khi mức lương tối thiểu trong năm 2010 tăng 2,8%. 

Trong năm 2018, tiền lương mỗi giờ tăng 16,4% trong năm lên 7.530 won mỗi giờ, mức tăng mạnh nhất trong 17 năm. Tiền lương mỗi giờ tăng 29,1% trong năm 2018 và 2019 kể từ khi Moon nhậm chức vào tháng 5 năm 2017. 

Năm 2020: Hàn Quốc tăng mức lương tối thiểu 2,9% lên 8,590 won

Các thành viên của Ủy ban tiền lương tối thiểu đã quyết định tăng mức lương tối thiểu cho năm tới thêm 2,9% - Nguồn: KoreaTimes/Yonhap

Việc tăng lương tối thiểu nhằm tăng thu nhập và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo chính sách tăng trưởng theo định hướng thu nhập của Moon. 

Nhưng các công ty nhỏ và các cửa hàng nhỏ, lẻ đã phản ứng với sự tăng vọt bằng cách sa thải nhân viên bán thời gian, do đó cản trở sự phát triển công việc.

Park Joon-shik, người đứng đầu hội đồng tiền lương, cho biết hội đồng chủ yếu tính đến các điều kiện kinh tế khó khăn cho quyết định tiền lương, "Quyết định này phản ánh sự đồng thuận về nhu cầu linh hoạt ứng phó với tình hình kinh tế hiện tại", Park nói tại cuộc họp báo ở thủ đô hành chính của Sejong. 

"Nền kinh tế Hàn Quốc phải đối mặt với những cơn gió ngược, tình hình hiện tại rất cần một sự điều chỉnh về tốc độ hoặc hướng đi", ông nói thêm.

Quyết định vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ là làn sóng phản đối mạnh mẽ từ ngành lao động, điều mà ông Moon đã cam kết trước lúc bầu cử. 

Theo một nhóm lao động cho biết, Moon đã cam kết xây dựng một xã hội quan tâm đến công nhân và tăng mức lương tối thiểu lên 10.000 won đã trở thành một "khẩu hiệu rỗng". 

"Nếu mọi thứ diễn ra theo cách này, sẽ rất khó để giữ lời hứa 10.000 won ngay cả trong nhiệm kỳ năm năm", nhóm này cho biết thêm 

Ngành lao động, từng rất ủng hộ chính phủ, và bây giờ đã quay lưng lại, tuyên bố rằng Moon không giữ các cam kết bầu cử thân thiện với lao động. Quyết định tiền lương có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ của chính phủ với lao động. 

Các lĩnh vực lao động và kinh doanh đã tổ chức các cuộc đàm phán tiền lương khó khăn trong năm nay như họ đã làm trước đây. 

Ban đầu, ngành lao động đề xuất 10.000 won cho năm tới, tương ứng với mức tăng 19,8% so với mức lương tối thiểu của năm nay.

Nhưng giới kinh doanh đã đề xuất cắt giảm 4,2% xuống còn 8.000 won, gây ra phản ứng giận dữ từ ngành lao động. 

Đây là lần đầu tiên, giới kinh doanh yêu cầu cắt giảm mức lương tối thiểu kể từ năm 2009, khi họ đề xuất giảm 5,8% để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Nguồn: KoreaTimes


Bài liên quan