Muôn kiểu lừa đảo qua mạng Internet - Kỳ 3: Hack tài khoản Facebook(SPL)- Lướt qua MXH facebook /zalo có thể thấy, việc đăng tin mua bán các Nhóm Facebook, trang fanpage diễn ra khá sôi động. Bình quân mỗi nhóm facebook  20.000 thành viên được rao bán giá từ 2 triệu – 5 triệu đồng. Nếu nhóm hoặc fanpage có từ 100 – 500 ngàn thành viên thì giá bán từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Việc mua bán fanpage và nhóm Facebook đang diễn ra như “một cái chợ” trên mạng.

Lợi dụng sự chủ quan của người dùng MXH.

Chị U ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, mới đây đã bị một người dùng tài khoản facebook của một người chị họ nhắn tin nói có việc cần, yêu cầu chuyển tiền qua số tài khoản nọ. Chị U nghĩ gia đình chị ấy đang có tang ở quê cần mượn tiền để lo hậu sự nên đã chuyển ngay mà không gọi điện kiểm tra. Sau khi chuyển số tiền 5 triệu đồng, chị U nhắn tin với em gái mới biết chị họ bị hack tài khoản facebook.

Muôn kiểu lừa đảo qua mạng Internet - Kỳ 3: Hack tài khoản Facebook

Một cá nhân bị lừa mất 5 triệu đồng qua tài khoản facebook

Bằng chiêu thức này, thời gian qua các nhóm đối tượng đã hack hàng ngàn nick Facebook và tài khoản ngân hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong tháng 2 vừa qua, CA Thanh Hóa đã bắt một nhóm hack facebook lừa đảo với số tiền xác định ban đầu hơn 2 tỷ đồng. Các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 12/2020, Nguyễn Hữu Nam rủ Phan Gia Ánh, Lê Nguyên Phương Hằng tham gia một đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội. Cụ thể, các đối tượng đã hack tài khoản facebook của người dùng mạng xã hội rồi giả danh thân quen nhắn tin lừa đảo, vay tiền. Khi lừa được nạn nhân, bọn chúng sẽ hướng người bị hại chuyển khoản cho một đối tượng khác trong nhóm và đối tượng này lại tiếp tục chuyển đến số tài khoản của các đối tượng ở nhiều nơi rút tiền chia nhau.

Muôn kiểu lừa đảo qua mạng Internet - Kỳ 3: Hack tài khoản Facebook

Các đối tượng Nguyễn Hữu Nam, Lê Ngân Phương Hằng và Phan Gia Ánh (từ trái qua phải) vừa bị Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bắt giữ

Ngoài việc hack tài khoản facebook cá nhân để lừa vay tiền thì chiêu thức mới đang được các đối tượng ráo riết sử dụng, đó là hack những tài khoản facebook đang quản trị fanpage hoặc nhóm facebook có tương tác cao để chiếm đoạt quyền quản trị. Sau khi chiếm được nhóm hoặc fanpage, kẻ gian dùng nick ảo gạ bán lại cho quản trị gốc, nếu khôn bán được các đối tượng cho thuê bán hàng online.  Với thủ đoạn trên, các đối đã chiếm hàng trăm nhóm facebook lớn do nhiều người sử dụng trên khắp cả nước.  

Muôn kiểu lừa đảo qua mạng Internet - Kỳ 3: Hack tài khoản Facebook

Các đối tượng gạ mua nhóm facebook

Hack nhóm facebook để trục lợi.

Anh D cho biết, anh đã tạo một nhóm faccbook từ năm tháng 2/2017. Nhằm tạo sân chơi học hỏi, chia anh đã chăm sóc thành viên nhóm đã hơn 5 năm . Nhóm của anh đạt hơn 285 ngàn thành viên, mỗi ngày tăng thêm cả ngàn thành viên mới. Trước khi bị hack, nhóm anh bị một tài khoản có tên Đoàn Lợi và một tài khoản khác gạ mua từ 140 – 150 triệu đồng. Kẻ gian bảo anh cho xem thành viên thật hay ảo, khi anh mở máy tính cho xem qua cuộc gọi video, chưa đầy 2 phút anh bị hack nick và bị chiếm đoạt nhóm facebook. Sau đó đối tượng hack đã đăng ảnh vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng lên trang cá nhân của anh, nhưng anh đã tinh ý xóa được ảnh và lấy lại nick facebook cá nhân. Tuy vậy, nhóm của anh vẫn bị chiếm mất quyền quản trị mà đến nay vẫn chưa lấy lại được. Tìm hiểu thông tin, anh được biết tên cầm đầu hack facebook có tài khoản tên Ngọc Chung chuyên cho thuê nhóm bán hàng online. Tìm hiểu sâu hơn, anh được biết nhóm này có từ đến 5-7 tên, hiện đã hack tới hàng trăm nhóm facebook khác để bán lại hoặc cho thuê bán hàng.

Muôn kiểu lừa đảo qua mạng Internet - Kỳ 3: Hack tài khoản Facebook

Sau khi chiếm đoạt nhóm Facebook, các đối tượng đăng tin cho thuê

Tương tự, anh H ở Hà Nội cũng cho biết bị hack mất nhóm facebook gần 450 ngàn thành viên, 1 bạn ở huyện Hải Lăng – Quảng Trị cũng bị hack nhóm hơn 50 ngàn thành viên.

Hiện đã có một vài cá nhân đã trình báo công an về vấn đề trên.  Tuy vậy, hàng ngày kẻ gian vẫn sử dụng tài khoản Ngọc Chung để quản trị nhóm cho thuê bán hàng trục lợi. Theo anh D, với số lượng nhóm facebook đang cho thuê bán hàng online như hiện nay, các nhóm có thể thu về đến vài chục triệu đồng/ngày. Thế nhưng, đến thời điểm này vẫn chưa thấy cơ quan thuế và cơ quan an ninh xử lý. Anh D cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi sự việc nhằm vạch trần các thủ đoạn "cướp online", nhằm hướng môi trường lành mạnh trên internet.

Thiên Kim


Bài liên quan