fspin Muốn sinh con khỏe mạnh, cha mẹ cần chuẩn bị "hành trang" - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Muốn sinh con khỏe mạnh, cha mẹ cần chuẩn bị "hành trang"Theo bác sĩ Phan Đức Long, Phó Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), muốn sinh con khỏe mạnh, cha mẹ cần chú trọng đến việc sàng lọc trước sinh, khám thai định kì và cần chú ý đến độ tuổi sinh đẻ.

Tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Sinh đủ 2 con và nuôi con khoẻ mạnh để đảm bảo nguồn lực cho đất nước" do Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) tổ chức ngày 25/12, bác sĩ Phan Đức Long nhận định, về mặt sinh học, tuổi sinh đẻ của phụ nữ là dưới 35 tuổi, trong đó độ tuổi từ 20-24 tuổi có tỉ lệ thụ thai cao nhất. 

Nhưng lứa tuổi từ 25 - 30 tuổi thì có nhiều thuận lợi hơn về các vấn đề tâm lý, tài chính, trình độ hiểu biết, khả năng chăm sóc con sau này. Nếu sinh con đầu tiên dưới 30 tuổi và sau 5 năm sinh con thứ 2 người phụ nữ chưa tới 35 tuổi bởi vì tỉ lệ sinh con mắc bệnh down tỉ lệ thuận với tuổi của người mẹ. 

Muốn sinh con khỏe mạnh, cha mẹ cần chuẩn bị

Phụ nữ cần chú trọng đến sàng lọc trước sinh và khám thai định kỳ. Ảnh minh họa

Theo thống kê, tỉ lệ sinh con mắc bệnh down của mẹ dưới 25 tuổi là 1/1200, trong khi của mẹ trên 35 tuổi thì tỉ lệ sinh con mắc bệnh down là 1/370 và của mẹ 45 tuổi thì tỉ lệ đó là 1/30. 

"Vì thế, các bác sĩ cũng thường khuyến khích các bà mẹ sinh con đầu từ 20-30 tuổi và con thứ 2 là trước 35 tuổi. Phụ nữ cần lưu tâm đến độ tuổi của mình khi quyết định sinh con", bác sĩ Long khuyến cáo. 

Ngoài ra, theo bác sĩ Long, cha mẹ cần chú trọng đến việc sàng lọc trước sinh, khám thai định kì. Người mẹ cần có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng...

Theo bác sĩ Long, hiện nay có rất nhiều các lớp đào tạo tiền sản được mở ở các bệnh viện cũng như các trung tâm về sức khỏe sinh sản nữ giới và hoàn toàn miễn phí. Các lớp này cung cấp cho các bà mẹ các kiến thức về theo dõi thai kỳ, nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé trước và sau sinh...

Phụ nữ sắp làm mẹ nên đăng ký các lớp này ở các bệnh viện có chuyên ngành sản khoa để được hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng con đúng cách. 

Còn thanh niên chuẩn bị kết hôn cũng cần đi khám và tư vấn tiền hôn nhân. 

"Việc khám và tư vấn tiền hôn nhân giúp các cặp đôi có một sự chuẩn bị tốt cho cuộc sống vợ chồng sau này. Ngoài ra, tư vấn tiền hôn nhân sẽ giúp phát hiện, điều trị sớm những vấn đề có thể xảy ra trong quan hệ tình dục, mang thai, sinh đẻ và các vấn đề sức khỏe sau này", bác sĩ Long nói. 

Theo Quỳnh Anh/ Dân Việt
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất