fspin Mỹ - Ấn tổ chức đối thoại 2+2 cấp Bộ Trưởng, tiếp tục thỏa thuận quân sự thách thức Trung Quốc - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Mỹ - Ấn tổ chức đối thoại 2+2 cấp Bộ Trưởng, tiếp tục thỏa thuận quân sự thách thức Trung Quốc(SPL)- Trong bối cảnh sự đối đầu giữa Mỹ-Trung Quốc và Ấn Độ-Trung Quốc ngày càng gia tăng, thì đối thoại 2+2 Mỹ-Ấn và thỏa thuận quân sự giữa hai nước mới đây đang là thách thức lớn đối với Trung Quốc.

Đối thoại 2+2 Mỹ-Ấn và thỏa thuận quân sự thách thức Trung Quốc

Lễ ký kết hiệp ước quân sự giữa Mỹ và Ấn Độ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trong chuyến thăm Ấn Độ mới đây của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gặp những người đồng cấp Ấn Độ là Tiến sĩ S. Jaishankar- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Rajnath Singh- Bộ trưởng Quốc phòng. Tại New Delhi. Ngay sau đó, ngày 27/10, hai bên đã tổ chức đối thoại song phương 2+2; đồng thời ký Thỏa thuận Hợp tác và Trao đổi Cơ bản.

Theo đó, thỏa thuận sẽ cho phép cho phép Ấn Độ có liên quan đến cuộc xung đột biên giới kéo dài với Trung Quốc; đồng thời tiếp cận với bản đồ và hình ảnh vệ tinh tiên tiến của Mỹ để nâng cao độ chính xác của vũ khí, máy bay không người lái và tên lửa của Ấn Độ.

Ông Mark Esper cho rằng, thỏa thuận giữa Mỹ và Ấn Độ sẽ thúc đẩy hợp tác quân sự của hai bên, đồng thời là phép thử đối với các hành động gây hấn của Trung Quốc gần đây.

Tại lễ ký kết, các ông Pompeo và Esper cũng ca ngợi Ấn Độ là nền dân chủ lớn nhất thế giới, và cùng chung đối thủ với Mỹ là Trung Quốc.

Ông Mark Esper phát biểu: “Dựa trên các giá trị và lợi ích chung, hai nước cùng sát cánh ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động gây hấn và gây bất ổn”.

Ông cho biết thêm, Hải quân Mỹ đã tham gia vào các nỗ lực nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc, bao gồm cả tuyên bố chủ quyền, tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ngoài các thỏa thuận quân sự, ông Esper cũng nói rằng, Mỹ và Ấn Độ đang nỗ lực thiết lập đối thoại liên quan đến lĩnh vực an ninh mạng và không gian.

Cùng ngày (27/10), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối ngoại trưởng Mỹ gọi Bắc Kinh là “mối đe dọa”; cảnh báo Mỹ đang theo đuổi “chiến tranh lạnh”; đồng thời kêu gọi ngoại trưởng Mỹ từ bỏ cách tiếp cận “trò chơi có tổng bằng 0” - tức cái được của nước này là cái mất của nước khác. 

Anh Khôi – Ngọc Mai (Theo UPI)  


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất