Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với IranNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, hạn chế việc cung cấp kim loại và vật liệu có thể được sử dụng cho các chương trình hạt nhân, tên lửa và quân sự của nước này.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

"Ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao đưa ra 22 vật liệu cụ thể được sử dụng cho các chương trình hạt nhân, quân sự hoặc tên lửa đạn đạo của Iran. Những người cố tình chuyển các vật liệu đó cho Iran sẽ phải chịu lệnh trừng phạt theo Khoản 1245 của Đạo luật Tự do và Chống phổ biến vũ khí (của Mỹ)." Ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố.

Các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và quân sự của Iran đặt ra "mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế", ông nói.

Ngoài ra, ông Pompeo lưu ý rằng, việc cung cấp vật liệu cho ngành xây dựng ở Iran cũng bị cấm, vì có thông tin rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) "kiểm soát ngành xây dựng" của nước này.

“Công ty xây dựng của IRGC và nhiều công ty con vẫn đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì họ đã tham gia trực tiếp vào việc xây dựng khu vực làm giàu uranium ở Fordow. Vì vậy, bất kỳ sự chuyển giao các vật liệu nhất định, bao gồm than chì, nguyên liệu thô hoặc kim loại bán thành phẩm, đến Iran hoặc từ nước này chuyển đi để sử dụng trong ngành xây dựng của Iran cũng sẽ bị xử phạt”, tuyên bố cho biết.

Trong 22 loại kim loại đã bị cấm, có các vật liệu như hợp kim nhôm, bột nhôm, một số loại thép, bao gồm cả thép không gỉ.

Theo Giáo Dục và Thời Đại
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất