Mỹ bán 34 máy bay không người lái cho các đồng minh Biển ĐôngChính quyền Trump đã tiến lên phía trước với việc bán máy bay không người lái cho bốn đồng minh của Hoa Kỳ ở khu vực Biển Đông. Như Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết Washington sẽ không còn đứng ngoài qua sát các hành vi của Trung Quốc ở châu Á, đặc biệt trên biển Đông. Có đến 12 máy bay không người lái và thiết bị không vũ trang sẽ được chuyển tới Malaysia với giá khoảng 19 triệu USD. Indonesia và Philippines mỗi người sẽ mua tám máy bay không người lái, trong khi Việt Nam sẽ mua sáu chiếc.

Mỹ bán 34 máy bay không người lái cho các đồng minh Biển ĐôngLầu Năm Góc đã tuyên bố rằng họ sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle do Boeing sản xuất cho chính phủ Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam với tổng trị giá 47 triệu đô la Mỹ-  ẢNH: REUTERS

Máy bay không người lái sẽ đủ khả năng thu thập thông tin tình báo lớn hơn, có khả năng hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Shanahan không trực tiếp nêu tên Trung Quốc khi đưa ra cáo buộc các diễn viên gây bất ổn khu vực trong bài phát biểu tại Đối thoại hàng năm của Shangri-La ở Singapore vào thứ Bảy tuần trước, nhưng tiếp tục nói rằng Hoa Kỳ sẽ không bỏ qua hành vi gây hấn của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc đã tuyên bố vào thứ Sáu tuần trước rằng họ sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle do Boeing sản xuất cho chính phủ Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam với tổng số tiền là 47 triệu đô la Mỹ.

Hiện nay,Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và thường xuyên áp đảo Mỹ và các đồng minh về các hoạt động hải quân gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam có các biện pháp phản ứng lại.

Lầu Năm Góc cho biết các thỏa thuận sẽ bao gồm các bộ phận dự phòng và sửa chữa, thiết bị hỗ trợ, công cụ, đào tạo và dịch vụ kỹ thuật, thêm vào đó công việc trên thiết bị dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 3 năm 2022.

Có đến 12 máy bay không người lái và thiết bị không vũ trang sẽ được chuyển tới Malaysia với giá khoảng 19 triệu USD. Indonesia và Philippines mỗi người sẽ mua tám máy bay không người lái, trong khi Việt Nam sẽ mua sáu chiếc.

Năm ngoái, chính quyền Trump đã đưa ra một cuộc đại tu được chờ đợi từ lâu về chính sách xuất khẩu vũ khí của Mỹ nhằm mở rộng doanh số cho các đồng minh, nói rằng họ sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo việc làm cho các nhà sản xuất trong nước. Sáng kiến ​​đó đã nới lỏng các quy tắc để xuất khẩu một số loại máy bay không người lái gây chết người và không gây chết người cho các đối tác và đối tác tiềm năng.

Không có phiên bản vũ trang của ScanEagle, nhưng Insitu, bộ phận của Boeing chế tạo máy bay không người lái, cũng tạo ra RQ-21A Blackjack, một máy bay không người lái được vũ trang tùy chọn được sử dụng bởi Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Kim Dung - Nguồn Reuters


Bài liên quan