Mỹ cáo buộc cựu lãnh đạo Cơ quan phòng thủ tên lửa quấy rối nhân viên trong 7 nămCựu lãnh đạo Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đã bị cáo buộc quấy rối 2 phụ nữ trong 7 năm từ khi còn làm việc tới lúc nghỉ hưu.

Cựu Giám đốc điều hành Cơ quan phòng thủ tên lửa thuộc Lầu Năm Góc (MDA) John James mới đây đã bị cáo buộc quấy rối tình dục đối với 2 nhân viên trong thời gian từ năm 2012 đến 2017.

Theo báo cáo của Tổng thanh tra bộ Quốc phòng, ông James thường xuyên tìm và có nhiều hành động thiếu đứng đắn gây khó chịu đối với một nữ nhân viên dù ông và người này không có quá nhiều công việc cần tiếp xúc và trao đổi.

Cụ thể, ông James từng hỏi số điện thoại liên lạc của người này và lén chụp ảnh khi bà quay đi khỏi phía ông. 

 

Cựu lãnh đạo Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ bị cáo buộc quấy rối nhân viên trong 7 năm - Ảnh 1

Cựu lãnh đạo Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ bị cáo buộc quấy rối 2 nữ nhân viên trong 7 năm. Ảnh: Military

Đối với người thứ hai, ông có nhiều hành vi động chạm hơn bên trong văn phòng. Điều này đã khiến nữ nhân viên phải xin thôi việc do cách hành xử thiếu đứng đắn trên. Bên cạnh đó, có một nhân chứng khác cũng tiết lộ đã phải nghe nhiều lời nhận xét khiếm nhã đến từ ông James và từng tỏ thái độ với những gì ông nói.

Khi được hỏi về những cáo buộc trên, ông John James cho biết những hành động trên chỉ là "một phần của quá trình cố vấn". Ngoài ra, ông cũng phủ nhận các cáo buộc liên quan tới việc chụp lén và động chạm 2 người phụ nữ trên. Theo lời ông James, những việc này có thể do một nam đồng nghiệp đã bịa ra do bất mãn với sự thăng tiến của ông trong MDA. 

Ông phát biểu: "Có 1 phần trong những câu chuyện trên đúng nhưng đó không phải sự đụng chạm, ưu ái hay bất cứ thứ gì tương tự việc quấy rối". 

Được biết, văn phòng tổng thanh tra bộ Quốc phòng lần đầu nhận được những khiếu nại về cựu Giám đốc John James từ Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ vào tháng 8/2019. Sau đó 1 tháng, các tổng thanh tra đã quyết định mở cuộc điều tra liên quan tới vụ việc này trước khi ông James nghỉ hưu. 

Một vụ việc tương tự như ông John James đã được báo cáo vào năm ngoái. Theo đó, ông Guy Roberts, một nhân viên cấp cao của bộ Quốc phòng, bị tố cáo quấy rối tình dục 3 nhân viên cấp dưới với những cử chỉ động chạm và lời lẽ khiếm nhã. Ông Roberts đã phải từ chức sau khi cáo buộc trên được công bố. 

Vụ việc của ông James đã trở thành một đòn giáng mạnh vào nỗ lực ngăn chặn vấn nạn quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ suốt nhiều năm qua. Trước đó, hồi tháng 4/2020, Lầu Năm Góc cho biết số vụ tấn công tình dục trong quân đội đã tăng lên 3% so với năm 2019. 

Theo Đời sống và Pháp luật


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất