Mỹ đi đầu phong trào “Trở lại châu Mỹ”, khuyến khích doanh nghiệp rời Châu Á và Trung QuốcColombia sẽ đóng vai trò tiên phong trong sáng kiến “Trở lại châu Mỹ” của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Chính phủ Mỹ dự kiến tuần tới sẽ công bố một chương trình đầu tư kinh tế quy mô lớn với Colombia nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ chuyển cơ sở sản xuất từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc “về gần nhà hơn”.

Mỹ đi đầu phong trào “Trở lại châu Mỹ”, khuyến khích doanh nghiệp rời Châu Á và Trung Quốc
Một nhà máy sản xuất ôtô của Mỹ ở Trung Quốc.(Nguồn: New York Times).

Theo Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Mauricio Claver-Caron, Colombia sẽ đóng vai trò tiên phong trong sáng kiến “Trở lại châu Mỹ” của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Sáng kiến có thể mở đường cho một làn sóng các công ty Mỹ rút cơ sở gia công ở Trung Quốc và chuyển về nước hoặc sang khu vực Mỹ Latin, Caribe.

Thời gian qua, để hạn chế ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung, nhiều công ty Mỹ đã rút khỏi thị trường Trung Quốc và chuyển sang một số nước châu Á kế cận.

Thông báo đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trên nhiều mặt trận đã dẫn tới cuộc suy thoái tồi tệ nhất Mỹ Latin kể từ những năm 1950. Đại sứ Colombia tại Mỹ Francisco Santos trước đó hồi tháng 4 vừa qua cho biết, Colombia đang đàm phán với nhiều công ty của Mỹ quan tâm đến việc chuyển cơ sở sản xuất tới nước này.

Theo VOV/ Reuters


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất