Mỹ đưa chiến hạm qua eo biển Đài Loan sau khi Trung Quốc đưa ra lời cảnh báoQuân đội Mỹ hôm 24-7 tuyên bố đã triển khai một chiến hạm qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang.

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc, bao gồm chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và tư thế quân sự ngày càng cứng rắn ở Biển Đông, nơi Hoa Kỳ cũng tiến hành các cuộc tuần tra tự do.

Trung Quốc hôm thứ Tư cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng chiến tranh nếu có bất kỳ động thái nào đối với độc lập Đài Loan, cáo buộc Hoa Kỳ phá hoại sự ổn định toàn cầu và tố cáo việc bán vũ khí cho hòn đảo tự trị này.

Mỹ đưa chiến hạm qua eo biển Đài Loan sau khi Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo

Tàu chiến được gửi tới eo biển Đài Loan rộng 112 dặm (180 km) được xác định là Antietam.

Trong một bản tuyên bố, tàu chỉ huy  đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Chỉ huy Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội Seventh của Hải quân Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Ông Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, chèo thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, ông nói thêm.

Chuyến đi có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc nhưng nhiều khả năng sẽ được Đài Loan tự trị coi là một dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong bối cảnh xích mích ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp cung cấp cho hòn đảo phương tiện để tự vệ và là nguồn vũ khí chính của nó.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu Mỹ đã đi về phía bắc qua Eo biển Đài Loan trong hành trình tự do hàng hải và Đài Loan đã theo dõi nhiệm vụ.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền của mình đối với hòn đảo dân chủ, nơi họ coi là một tỉnh bướng bỉnh của một trong những người Trung Quốc và lãnh thổ thiêng liêng của Trung Quốc.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian đã nói với một bản tin ngắn trên một tờ giấy trắng quốc phòng, lần đầu tiên trong vài năm để phác thảo các mối quan tâm chiến lược của quân đội, rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực nhất để thống nhất hòa bình với Đài Loan.

Nếu có những người dám tách Đài Loan ra khỏi đất nước, quân đội Trung Quốc sẽ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, ông nói.

Trung Quốc đã nhiều lần gửi máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận trong vài năm qua và làm việc để cô lập nó ra quốc tế, giảm bớt một số đồng minh ngoại giao còn lại.

BN (Theo Reuters)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất