fspin Mỹ đưa hình ảnh Trung Quốc vào tập trận tấn công đảo - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Mỹ đưa hình ảnh Trung Quốc vào tập trận tấn công đảoMỹ đang triển khai một chiến dịch diễn tập tấn công đảo mô phỏng mà lực lượng tham gia mặc quân phục mang logo có hình ảnh Trung Quốc. Báo chí Trung Quốc gọi đây là hành động khiêu khích.

Miếng dán trên đồng phục của lực lượng Mỹ có hình ảnh bản đồ Trung Quốc màu đỏ. (Ảnh: Air Force)

Miếng dán trên đồng phục của lực lượng Mỹ có hình ảnh bản đồ Trung Quốc màu đỏ. (Ảnh: Air Force)

Cuộc diễn tập, dự kiến hoàn thành trong ngày 29/9, đang diễn ra ở California nhưng khiến báo chí Trung Quốc phản ứng rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công họ trên biển Đông.

Tạp chí Air Force của Mỹ đưa tin rằng chiến dịch huấn luyện của phi đội máy bay không người lái kỳ cựu của Mỹ bắt đầu từ ngày 3/9, gợi ý rằng Không quân Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào khu vực Thái Bình Dương.

 Miếng dán trên đồng phục dùng trong đợt diễn tập này có hình ảnh một chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper trên nền hình ảnh Trung Quốc màu đỏ, Air Force cho biết.

 Trong cuộc diễn tập mang tên Exercise Agile Reaper, các máy bay MQ-9 phối hợp với Hạm đội ba của Hải quân Mỹ, triển khai các nhóm tàu sân bay tấn công, tàu ngầm, các tàu và máy bay khác ra khu vực đông Thái Bình Dương, cùng các máy bay vận tải quân sự C-130, với sự tham gia của lực lượng của đơn vị tác chiến đặc biệt và Thủy quân lục chiến.

 Đội máy bay triển khai các bài tập không kích mô phỏng cuộc tấn công đổ bộ vảo đảo San Clemente ở ngoài khơi California.

 “Đó là sự thể hiện khả năng của chúng ta trong việc di chuyển nhanh chóng các máy bay MQ-9 đi bất kỳ nơi nào trên thế giới, đến những địa điểm không quen thuộc, sau đó tỏa ra và thể hiện năng lực tác chiến của MQ-9”, Trung tá Brian Davis, chỉ huy Phi đội tấn công số 29 của Mỹ nói với tạp chí Air Force.

 Các máy bay MQ-9 Reaper được sử dụng trong các cuộc chiến ở Trung Đông và châu Phi trong 2 thập kỷ qua, nhưng Không quân Mỹ đang cân nhắc thay thế lực lượng này vì lo ngại rằng khả năng tàng hình, tác chiến điện tử và tốc độ hoạt động của chúng thua kém các dòng máy bay không người lái hiện đại hơn mà Trung Quốc và Nga đã có, Air Force viết.

 Dù cuộc diễn tập diễn ra ở nơi cách xa bờ biển Trung Quốc, báo chí Trung Quốc nói rằng những máy bay đó có thể được huy động để tấn công các cơ sở mà Bắc Kinh đã xây dựng trên biển Đông.

 “Washington đang gia tăng chuẩn bị chiến tranh với Trung Quốc, và loại máy bay không người lái từng tham gia những vụ giết người và các cuộc tấn công khác trên thế giới cũng đóng vai trò trong đó”, bài xã luận của tờ báo thường mang giọng điệu hiếu chiến Global Times viết.

 “Việc này cũng khuấy động dù địch giữa hai nước và cũng để gây sức ép với Trung Quốc. Sử dụng miếng dán cánh tay có bản đồ Trung Quốc sẽ kích thích tưởng tượng của người dân và tạo hình ảnh Trung Quốc và Mỹ sẽ đi đến chiến tranh”, Global Times viết.

 Trong lúc này, Trung Quốc cũng đang triển khai đồng thời các cuộc tập trận trên nhiều vùng biển, trong đó có biển Đông, khiến tình hình khu vực càng thêm căng thẳng. 

Theo Tiền Phong online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất