Mỹ Đức - HN: Cần quyết liệt trong công tác đảm bảo an toàn, cứu hộ cứu nạn cho du khách tham quan tại Chùa Hương.Theo phản ánh, khoảng 17h ngày 26/7 vừa qua, du khách đi thuyền trên suối Yến - chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bất ngờ gặp cơn dông lớn khiến thuyền bị lật. Rất may không có thiệt hại về người.

Để xác minh thông tin trên, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Hương Sơn, ông Bùi Văn Triều, ông Triều xác nhận: Khoảng 17h chiều 26/7, một thuyền chở 1 nhóm 4 người phụ nữ di chuyển từ chùa Hương ra ngoài bến trên dòng suối Yến thì bất ngờ gặp cơn giông lớn khiến thuyền bị lật. Khu vực thuyền gặp nan mực nước nông nên rất may không có thiệt hại về người. Sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ trục vớt thuyền và cứu nạn 4 phụ nữ nói trên rời khỏi khu vực gặp nạn.

Ông Bùi Văn Triều - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn

Ông Bùi Văn Triều - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn

Có thể thấy, mặc dù sự cố trên không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng phản ánh một thực tế khá bất cập trong công tác đảm bảo an toàn, cứu hộ cứu nạn cho du khách khi tham gia di chuyển bằng đường thuỷ để vào tham quan tại di tích chùa Hương. Qua tìm hiểu, trong quá trình sử dụng dịch vụ của chủ thuyền, nhóm người gặp nạn không được trang bị áo phao cũng như dụng cụ nổi, không đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách, nếu không xử lý cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, phần lớn người điều khiển thuyền để vận chuyển du khách vào Chùa Hương là người dân sống quanh vùng, họ tự đóng thuyền và hành nghề vận chuyển khách, chỉ đến khi mùa lễ hội chính quyền địa phương mới tổ chức quản lý và bố trí lực lượng giám sát.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng ban Quản lý di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết: “Mặc dù vẫn biết hoạt động điều khiển thuyền đưa du khách vào tham quan di tích còn nhiều bất cập. Tuy nhiên, để xử lý triệt để vẫn còn là bài toán nan giải khi công việc này có từ rất lâu đời và là công việc mưu sinh chủ yếu của nhân dân quanh vùng, không dễ để thuyết phục họ làm theo giải pháp của mình”. Ông cũng cho biết thêm: "Cách đây 2,3 năm chúng tôi cũng đã gửi kiến nghị lên UBND huyện để tìm phương án xử lý vấn đề này, nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để được, một phần do ý thức của người dân vẫn còn thấp".

Ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng ban Quản lý di tích và thắng cảnh Hương Sơn

Ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng ban Quản lý di tích và thắng cảnh Hương Sơn

Sự cố hôm 26/7 vừa qua tại Chùa Hương là hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề an toàn cho du khách khi đến tham quan tại đây. Đề nghị UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Hương Sơn, Ban Quản lý di tích và Thắng cảnh Hương Sơn, lực lượng thanh tra giao thông cùng các cơ quan chức năng liên quan cần quyết liệt vào cuộc để xử lý những trường hợp thuyền vi phạm quy định về an toàn đường thủy nội địa, chưa đáp ứng yêu cầu để vận chuyển hành khách, cần có phương án giải quyết vấn đề triệt để và lâu dài, đảm bảo an ninh trật tự, coi trọng an toàn, tính mạng người dân và du khách tại đây.

                                                                                                                                               PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất