fspin Mỹ duyệt bán 66 máy bay F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Mỹ duyệt bán 66 máy bay F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài LoanBộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã phê duyệt kế hoạch bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan, một động thái khiến Bắc Kinh nổi giận.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đài Loan sẽ có phiên bản mới nhất F-16V, block 70 của dòng tiêm kích huyền thoại F-16. Hợp đồng bán 66 chiếc F-16V trị giá 8 tỷ USD, AFP cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã bật đèn xanh cho đề xuất bán F-16V cho Đài Loan, sau khi được Quốc hội Mỹ được thông báo vào tuần trước.

“Những chiếc F-16 mới rất phù hợp với các thỏa thuận, mối quan hệ lịch sử giữa Mỹ và Trung Quốc. Hành động của chúng tôi phù hợp với chính sách của Mỹ trong quá khứ. Chúng tôi đơn giản chỉ là tuân theo các cam kết mà chúng tôi đã thực hiện với các bên”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Kế hoạch nâng cấp năng lực phòng thủ trên không cho đảo Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc gia tăng hoạt động gần không phận đảo Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết.

Mỹ duyệt bán 66 máy bay F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan
F-16V của Đài Loan có thiết kế khí động học tương tự F-16V của Slovakia. Ảnh: Lockheed Martin.


Trong một tuyên bố, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng - đơn vị giám sát việc bán vũ khí Mỹ ra nước ngoài, cho biết việc bán F-16 cho Đài Loan sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực. “Việc bán hàng theo đề xuất sẽ góp phần làm tăng khả năng của người nhận trong vấn đề bảo vệ không phận, an ninh và tăng tương tác với Mỹ”, trích tuyên bố của Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng.

Theo Airforce Technology, F-16V là phiên bản nâng cấp hiện đại nhất của gia đình tiêm kích F-16. Nó lần đầu được tập đoàn Lockheed Martin giới thiệu tại triển lãm hàng không Singapore vào năm 2012.

F-16V được nâng cấp trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) AN/APG-83, buồng lái nhà kính hiện đại, máy tính kỹ thuật số thế hệ mới, hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến. Máy bay được bổ sung thêm 2 thùng nhiên liệu đa giác phía trên gốc cánh chính, giúp mở rộng phạm vi hoạt động.

Máy bay có thể lắp động cơ General Electric F110 GE-129, lực đẩy tối đa 131 kN. Theo các chuyên gia quân sự, F-16V có thể mang nhiều loại tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung để chống lại cuộc không kích của tiêm kích Su-35 và J-10 của Trung Quốc.

Theo Zing


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất