Mỹ-EU định trừng phạt Belarus, Lithuania- Latvia vào cuộcNgoại trưởng Mỹ tiết lộ khả năng trừng phạt Belarus vì cuộc bầu cử "không tự do hơn và công bằng hơn".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã có chuyến công du Cộng hòa Séc và có cuộc phỏng vấn với truyền thông nước này. Theo nội dung được đăng tải trên trang điện tử của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo không từ chối bày tỏ khả năng trừng phạt Belarus xung quanh vụ đàn áp biểu tình hậu bầu cử mang về chiến thắng cho Tổng thống Alexander Lukashenko.

My-EU dinh trung phat Belarus, Baltic vao cuoc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo đó, khi được hỏi về phản ứng của Mỹ đối với sự kiện ở Belarus, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, Washington sẽ xem xét đến từng tiêu chí để đưa ra các lệnh trừng phạt.

"Ồ, tôi chắc rằng chúng ta sẽ xem xét từng điều này, và điều quan trọng cần lưu ý là các tiêu chí. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm gì, không chỉ đơn phương Mỹ và còn theo cách đa phương để mang lại kết quả tốt cho người dân Belarus, dù đó có phải là lệnh trừng phạt" - ông Pompeo nêu rõ.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington "sẽ phải giải quyết" các vấn đề xung quanh quan hệ Mỹ- Belarus sau sự việc hậu bầu cử ở nước này. Mỹ hiện đang có kế hoạch cung cấp dầu cho Belarus.

"Chúng tôi vô cùng bối rối trước cuộc bầu cử và vô cùng thất vọng vì nó không tự do hơn và công bằng hơn. Chúng tôi đã thấy hành vi này trước đây và chúng tôi rất tiếc vì đây là cách nó diễn ra. Sau đó, chúng tôi đã xem bạo lực và hậu quả là những người biểu tình ôn hòa bị đối xử theo những cách không phù hợp với cách họ nên được đối xử" - ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thẳng thắn đề cập đến sự hợp tác của châu Âu trong tình hình ở Belarus chưa dịu xuống.

Ông nói: "Chúng tôi chưa giải quyết được phản ứng thích hợp là gì, nhưng tôi có thể nói với bạn điều này: Chúng tôi sẽ làm việc với những người bạn châu Âu, những người bạn yêu tự do của chúng tôi ở đây, những người cũng quan tâm như nhau về những gì đã diễn ra. Chúng tôi muốn kết quả tốt cho Người dân Belarus và chúng tôi sẽ có những hành động phù hợp với điều đó". 

My-EU dinh trung phat Belarus, Baltic vao cuoc
Biểu tình lan rộng buộc lực lượng cảnh sát phải dùng đến bạo lực. Ảnh: TASS

Trước đó, Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell cũng đã đề cập đến việc 27 nước thành viên của khối đồng ý cân nhắc về khả năng sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt nếu chính quyền ở Minsk không ngừng việc đàn áp và thả những người biểu tình.

"Các cuộc bầu cử ở Belarus là không tự do cũng không công bằng. Các nhà chức trách nước này đã triển khai bạo lực không cân xứng và không thể chấp nhận được, khiến ít nhất một người chết và nhiều người bị thương. Hàng nghìn người bị giam giữ và gia tăng đàn áp tự do hội họp, truyền thông. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Belarus trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện tất cả những người bị giam giữ" - tuyên bố được 27 Ngoại trưởng các nước châu Âu thông qua nêu rõ.

Các nước Baltic lên kế hoạch "giải quyết" Belarus

Hai trong số 3 nước ở Baltic là Lithuania, Latvia đang có kế hoạch cùng Ba Lan chuẩn bị việc "giải quyết cuộc khủng hoảng" ở Belarus.

Mỹ-EU định trừng phạt Belarus, Lithuania- Latvia vào cuộc
Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda công bố kế hoạch "hòa bình" ở Belarus. Ảnh: LRT

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho biết trong cuộc họp báo hôm 12/8 về kế hoạch này: "Tổng thống của ba nước chúng tôi đã phát triển một kế hoạch để giảm leo thang tình hình ở Belarus. Nó bao gồm ba bước để giải quyết tình hình".

Theo nhà lãnh đạo Lithuania, chính phủ Belarus trước hết nên ngừng áp dụng vũ lực đối với những người phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

"Bên cạnh việc từ chối sử dụng vũ lực, cần phải thả những người bị giam giữ" - ông lưu ý.

Bước thứ ba của kế hoạch là bắt đầu đối thoại với các đại diện của cộng đồng công dân. Vì vậy, ba nước đã đề xuất thành lập một hội đồng quốc gia.

"Một giải pháp thích hợp sẽ là thành lập một hội đồng quốc gia nhất định bao gồm đại diện của chính phủ và cộng đồng dân cư với mục tiêu tìm kiếm cách giải quyết cuộc khủng hoảng" - Tổng thống Lithuania tuyên bố.

"Sau khi chấp nhận kế hoạch này, các quốc gia của chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò trung gian để môi giới quá trình vượt qua cuộc khủng hoảng này" - nhà lãnh đạo Lithuania nhấn mạnh

Ông lưu ý rằng sự thất bại của kế hoạch này sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt của châu Âu và quốc gia được áp dụng đối với Minsk.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus diễn ra hôm 09/8. Theo số liệu sơ bộ từ Ủy ban bầu cử trung ương, đương kim Tổng thgng Alexander Lukashenko giành được 80,23% phiếu bầu, bỏ xa người đứng thứ hai là ứng viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya với chưa đầy 10%.

My-EU dinh trung phat Belarus, Baltic vao cuoc
Ứng viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya và Tổng thống Belarus Lukashenko.

Nhưng bà Svetlana Tikhanovskaya tuyên bố không công nhận kết quả, lưu ý dữ liệu từ các điểm bỏ phiếu ở tất cả các khu vực của nước cộng hòa cho thấy bà đã đạt được 70-80% số phiếu. Ứng viên đối lập này cũng tuyên bố tự coi mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, từ đêm ngày 10/8, tại một số thành phố Belarus trong đó có cả thủ đô Minsk đã bắt đầu nổ ra những cuộc biểu tình trái phép biến thành bạo loạn. Lực lượng cảnh sát ở Minsk đã dùng lựu đạn gây choáng, hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình.

Đêm ngày 10/8, nữ đối thủ yêu cầu ông Lukashenko chuyển giao quyền lực “một cách hòa bình” ở Belarus

Chính trị gia này gọi việc mọi người bị cắt đứt liên lạc vào ngày 10/8 là tội phạm. "Trước đây chúng tôi đã yêu cầu chính quyền không dùng đến bạo lực, nhưng không được lắng nghe" - bà Tikhanovskaya nói.

Bà tin rằng chính phủ "đã trở nên xa cách với người dân" và đang cố gắng duy trì vị thế của mình bằng vũ lực, “các biện pháp không tương xứng” [ám chỉ việc chính quyền sử dụng biện pháp mạnh để giải tán người biểu tình] đã được thực hiện chống lại những người dân của đất nước.

Trước thềm bầu cử Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko đã nói về mối đe dọa có thể làm sụp đổ đất nước, đến từ lực lượng đối lập và việc chính quyền Minsk cần phải ngăn chặn mối đe dọa có thể làm sụp đổ đất nước theo kiểu Maidan Ukraine.

Song giới truyền thông phương Tây cho rằng, vị Tổng thống kỳ cựu của Belarus đang cố gắng loại bỏ các đối thủ chính trị để tiếp tục nắm quyền ở đất nước này. Nếu ông Lukashenko thắng cử, rất có thể một cuộc cách mạng màu khác ở Đông Âu sẽ xảy ra ở Belarus.

Những biểu hiện ở đất nước này hiện nay cho người ta thấy lờ mờ cái gọi là “con đường dân chủ” kiểu Maidan có nguy cơ sẽ xuất hiện ở Minsk, tương tự như ở Kiev năm 2014.

Theo Báo Đất Việt


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất