Mỹ gửi hàng tá máy bay chiến đấu và thiết bị quan sát đến IranMáy bay chiến đấu và hạm đội drone (thiết bị quan sát) đang được chính quyền Trump triển khai mạnh mẽ nhằm chống lại "Chiến dịch nâng cao của Iran".

Lầu Năm Góc vừa điều động thêm 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, đồng thời lắp đạt các thiết bị và máy bay chiến đấu để kiểm soát Iran trên không. Với lý do Iran liên tục có những động thái gây hấn khi cách đây vài hôm, nhà lãnh đạo của quốc gia này tuyên bố sẽ tấn công vào ống dẫn dầu của Saudi và bốn tàu chở dầu gần eo biển Hormuz.

Mỹ gửi hàng tá máy bay chiến đấu và thiết bị quan sát đến Iran

Thiết bị quan sát Drone kiểm soát tình hình quân sự tại Iran

Ông Trump đã có một động thái cứng rắn để đáp trả, Quốc hội Hoa Kỳ vừa phê chuẩn 8 tỷ đô la bán vũ khí cho UAE và Ả Rập Saudi, đồng thời đẩy nhanh việc giao hàng bất chấp những điều luật kiểm soát vũ khí, với lý do "căng thẳng Iran đang leo thang".


Syria, đồng minh chủ chốt của Iran đang có "con bài tẩy" là vũ khí hóa học mới sản xuất. Một tuần trước, họ đã sử dụng khí độc trong trận chiến gần Idlib , góp phần tăng cao căng thẳng tại Trung Đông. Mỹ đã điều tàu sân bay USS Abraham Lincoln (được ví von như 1 thành phố nổi với sức chứa hơn 5000 người) cùng bốn chiếc máy bay ném bom B-52 với chiến lược cụ thể như sau:

Mỹ gửi hàng tá máy bay chiến đấu và thiết bị quan sát đến Iran

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln và bốn chiếc máy bay B-52 được điều động trực tiếp đến vùng Trung Đông

Phi đội gồm 12 máy bay chiến đấu, bao gồm cả máy bay giám sát có người lái và không người lái cùng một số kỹ sư quân sự để tăng cường bảo vệ cho các lực lượng. Ngoài ra, một tiểu đoàn hỏa lực Patriot nắm bốn viên pin tên lửa  đang túc trực ngày đêm tại Trung Đông. Tổng số quân tham gia chiến dịch khoảng 1.500 người, với gần 600 người trong tiểu đoàn Patriot. Đội quân trên sẽ đặt căn cứ tại các nước đồng minh Mỹ dọc theo Vịnh Ba Tư, ở những nơi như UAE, Qatar, hoặc thậm chí có thể là Ả Rập Saudi, họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động chống Iran.

Mỹ gửi hàng tá máy bay chiến đấu và thiết bị quan sát đến Iran

Lệnh trừng phạt Iran chưa đi đến hồi kết khi Lầu Năm Góc luôn có những động thái phức tạp, khó đoán

Tuy nhiên, việc triển khai thêm 1.500 quân mới được công bố có vẻ như hơi "lạc quẻ" so với 70.000 binh lính Mỹ hiện đang có mặt trong khu vực. Cụ thể căn cứ Hải quân ở Bahrain và trung tâm hoạt động ở Qatar chiếm phần lớn quân lính, còn lại 5.200 binh sĩ ở Iraq và 2.000 ở Syria. Tổng thống Trump thừa nhận việc điều động thêm lực lượng vũ trang chỉ mang tính "tượng trưng", hầu hết binh lính có nhiệm vụ "bảo vệ" và đây là chiến thuật "gây sợ hãi" của Nhà Trắng lên Iran.  Quốc hội Hoa Kỳ gần đây đang có những động thái phức tạp, "cương nhu khó lường". Ông Trump nói: "Ngay bây giờ, tôi nghĩ rằng Iran chưa sẵn sàng để đối đầu và tôi chắc chắn họ không muốn chiến đấu với chúng tôi".

Theo Zerohedge


Bài liên quan