Mỹ: Hơn 1.000 chuyên gia ký thư ngỏ chỉ trích CDC chưa ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19Hơn 1.000 chuyên gia và cựu chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cùng ký vào một lá thư ngỏ bày tỏ sự thất vọng về cách nước Mỹ ứng phó với đại dịch Covid-19.

Nội dung bức thư ngỏ cảnh báo sự thiếu vắng vai trò lãnh đạo ở cấp quốc gia trong đối phó với đại dịch Covid-19 đã ở mức “chưa từng có và hết sức nguy hiểm”.

Các chuyên gia cho rằng, CDC cần là cơ quan ở tuyến đầu ứng phó hiệu quả với đại dịch. Cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, ông Jeffrey Koplan và cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Tom Frieden, cũng ký tên trong lá thư ngỏ.

my hon 1000 chuyen gia ky thu ngo chi trich cdc chua ung pho hieu qua voi dich covid 19
Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, niềm tin của người dân Mỹ đối với CDC có phần giảm sút. (Nguồn: NPR)

Trong một phản ứng, CDC cho biết, kể từ tháng 1/2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hơn 5.200 cán bộ chuyên gia của CDC đã nỗ lực hết sức để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ. Trong suốt 74 năm qua kể từ khi thành lập, CDC luôn cung cấp những thông tin và khuyến nghị tốt nhất đến người dân Mỹ.

Từ lâu được coi là cơ quan y tế công cộng hàng đầu thế giới, CDC luôn đóng vai trò dẫn đầu trên toàn cầu trong nỗ lực ứng phó dịch bệnh. Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, Chính quyền của Tổng thống Trump đã tham gia sâu vào việc định hình các khuyến nghị khoa học tại CDC trong thời gian vừa qua khi dịch Covid-19 hoành hành.

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, niềm tin của người dân Mỹ đối với CDC có phần giảm sút. Một số các chuyên gia y tế công cộng đã lên tiếng bảo vệ CDC và cho rằng, cơ quan này cần tiếp tục vai trò đầu tàu của mình, hoạt động dựa trên chứng cứ khoa học để bảo vệ người dân khỏi đại dịch.

(theo TTXVN)