Mỹ không kích giết chết 35 chiến binh Al Shabaab ở SomaliaThiếu tướng Hải quân Gregg Olson, Giám đốc Điều hành Bộ Tư lệnh Châu Phi Hoa Kỳ, phát biểu: "Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các đối tác Somalia, đặc biệt là khi các hoạt động của họ tạo cơ hội cho chúng tôi chiến đấu với Al Shabaab như một yếu tố trong chiến lược hợp tác của chúng tôi",

Mỹ không kích giết chết 35 chiến binh Al Shabaab ở SomaliaBộ Tư lệnh Châu Phi Hoa Kỳ ước tính 35 "kẻ khủng bố" al-Shabab đã bị giết trong một vụ đánh bom trên không nhằm vào nhóm thánh chiến ở khu vực trung tâm Hiran của Somalia.

Quân đội Mỹ tuyên bố sáng 25/3/2019 về một cuộc không kích ở Somalia đã giết chết 35 kẻ khủng bố và đánh rơi máy bay chiến đấu Al Shabaab. Cuộc không kích hôm chủ nhật sau bốn cuộc khủng bố khác được thực hiện vào cuối tuần qua.

Theo số liệu do Bộ Tư lệnh Châu Phi Hoa Kỳ công bố có ít nhất 180 máy bay chiến đấu từ nhóm khủng bố liên kết với al Qaeda đã bị giết trong 22 cuộc không kích cho đến năm 2019,

Cuộc tấn công mới nhất mới nhất xảy ra khoảng 23 dặm về phía đông của Beledweyne, Hiran Region. Bộ Tư lệnh Châu Phi Hoa Kỳ cho biết cuộc không kích nhắm vào các máy bay chiến đấu khi chúng "đang chuyển tiếp giữa các địa điểm ở khu vực nông thôn".

"Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các đối tác Somalia, đặc biệt là khi các hoạt động của họ tạo cơ hội cho chúng tôi chiến đấu với Al Shabaab như một yếu tố trong chiến lược hợp tác của chúng tôi", Thiếu tướng Hải quân Gregg Olson, Giám đốc Điều hành Bộ Tư lệnh Châu Phi Hoa Kỳ đã tuyên bố. 

Quân đội Hoa Kỳ hiện đánh giá rằng không có thường dân nào thiệt mạng trong cuộc khủng bố vào tòa nhà chính phủ Somalia hôm chủ nhật 24/3/2019.

Bộ Quốc phòng ước tính có 3.000 đến 7.000 máy bay chiến đấu Al Shabaab và 70 đến 250 máy bay chiến đấu ISIS ở Somalia tính đến tháng 8 năm 2018.

Đã có sự gia tăng đáng kể các cuộc không kích ở Somalia của Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Donald Trump ủy quyền cho quân đội Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhắm vào Al Shabaab vào tháng 3 năm 2017 trong nỗ lực củng cố chính phủ Somalia. Trước đó, quân đội Hoa Kỳ được phép thực hiện các cuộc không kích chỉ để tự vệ.

Năm 2018, Mỹ đã tiến hành 47 cuộc không kích chính xác chống lại phiến quân Al Shabaab. Năm 2017, Mỹ đã tiến hành 35 cuộc không kích, và năm 2016 đã tiến hành 15 cuộc. Hoa Kỳ có khoảng 500 quân ở Somalia, chủ yếu đóng vai trò cố vấn.

Thiên Nhãn


Bài liên quan