Mỹ: Lo ngại 'Tổng thống Trump gặp vấn đề', Chủ tịch Hạ viện đề nghị sử dụng Tu chính án 25 chỉ dẫn việc chuyển giao quyền lựcNgày 9/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đệ trình một dự luật đề nghị thành lập một ủy ban đánh giá về khả năng của Tổng thống Trump trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, một động thái gây quan ngại về sức khỏe của Tổng thống vài tuần trước ngày bầu cử.
Mỹ: Lo ngại 'Tổng thống Trump gặp vấn đề', Chủ tịch Hạ viện đề nghị sử dụng Tu chính án 25 chỉ dẫn việc chuyển giao quyền lực
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi Tổng thống Trump tiết lộ kết quả xét nghiệm sức khỏe mới nhất. (Nguồn: Reuters/AP)

Theo dự luật, một ủy ban sẽ được thành lập nhằm đánh giá về khả năng của Tổng thống trong việc thực hiện thẩm quyền và nhiệm vụ của mình tại nhiệm sở.

Ủy ban này sẽ gồm 16 thành viên thuộc lưỡng đảng, là các chuyên gia y tế và các cựu quan chức thuộc nhánh hành pháp. Tuy nhiên, nhiều khả năng dự luật này sẽ khó có thể được thông qua tại Thượng viện, vốn do đảng Cộng hòa kiểm soát, để được ban hành thành luật.

Nếu được thành lập, ủy ban nói trên sẽ hoàn tất một tiến trình theo Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ được phê chuẩn năm 1967, sau khi cố Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát. Bà Pelosi cho rằng, dự luật này sẽ duy trì "sự ổn định nếu một Tổng thống gặp một vấn đề về thể chất hoặc tinh thần" và cung cấp chỉ dẫn cho việc chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống nếu cần thiết.

Trước đó, ngày 8/10, bà Pelosi cho biết, các thành viên Đảng Dân chủ đang lên kế hoạch thảo luận về Tu chính án 25, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về nội dung thảo luận. Đồng thời, bà kêu gọi Tổng thống Donald Trump tiết lộ kết quả xét nghiệm sức khỏe mới nhất của ông.

Chu Văn/ baoquocte.vn

(theo The Guardian)