Mỹ, Nga đổ lỗi cho nhau về vụ va chạm tàu ​​chiến ở biển PhilippinesHiện nay Mỹ đã nộp đơn khiếu nại ngoại giao chính thức, kêu gọi quân đội đàm phán quân sự với Nga

Hoa Kỳ và Nga đã cáo buộc nhau về các hành động không an toàn vào thứ Sáu sau khi một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường của Mỹ và một khu trục hạm Nga cách nhau trong phạm vi 165 feet (50 mét) trên biển Philippines.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ nộp đơn khiếu nại ngoại giao chính thức về vụ việc và sẽ có các cuộc đối thoại quân sự với người Nga. Ông nói thêm rằng cuộc chạm trán sẽ không ngăn cản Mỹ tiến hành các hoạt động hải quân.

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục Nga đã đặt sự an toàn của USS Chancellorsville và phi hành đoàn của họ vào nguy cơ, buộc nó phải đảo ngược tất cả các động cơ ở mức tối đa để tránh va chạm.

Không ai bị thương, và các con tàu không bao giờ tiếp xúc, Navy Cdr nói. Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 có trụ sở tại Nhật Bản.

Một máy bay trực thăng Mỹ đang chuẩn bị hạ cánh trên Chancellorsville, đang di chuyển ổn định, khi tàu khu trục Nga, đi sau tàu Mỹ, bắt đầu di chuyển nhanh hơn và tiến gần tới 50-100 feet (15-30 mét), Hạm đội 7 nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố Chúng tôi coi hành động của Nga trong quá trình tương tác này là không an toàn và không chuyên nghiệp và không phù hợp với Quy định quốc tế về ngăn chặn va chạm trên biển (COLREGS), 'Quy tắc đường bộ' và thông lệ hàng hải được quốc tế công nhận.

Clip ghi lại cảnh 2 tàu va chạm vào nhau trên biển Philippines

Đây là sự cố đầu tiên liên quan đến tàu chiến trong khu vực kể từ tháng 9, khi tàu chiến Trung Quốc Luoyang điều động gần USS Decatur , một khu trục hạm của Hải quân, ở Biển Đông, một sự cố mà Mỹ cũng cho là không chuyên nghiệp và không an toàn. Hoa Kỳ vào thời điểm đó cho biết tàu Trung Quốc đã đi vào trong phạm vi 45 mét (41 mét) của tàu Mỹ, buộc nó phải điều động ra khỏi đường. Người Trung Quốc cho biết Luoyang đã được triển khai để đưa tàu Mỹ ra khỏi các đảo mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng họ.

Mỹ cũng liên tục phàn nàn trong những năm gần đây rằng các máy bay Nga đã bay gần nguy hiểm với máy bay Mỹ và hai quốc gia thường xuyên theo dõi nhau trên không phận quốc tế.

Trong vụ việc mới nhất này, ở vùng biển phía đông bắc Philippines, quân đội Nga đã cáo buộc Chancellorsville đã thực hiện một cuộc diễn tập nguy hiểm bằng cách băng qua con đường của tàu khu trục Nga, Đô đốc Vinogradov. Mỹ cho biết vụ việc xảy ra ở biển Philippines, trong khi người Nga nói rằng đó là ở biển Hoa Đông, nằm ở phía tây và gần Trung Quốc hơn.

Quân đội Nga cho biết trong một tuyên bố rằng tàu tuần dương Mỹ đột nhiên đổi hướng và băng qua con đường của Đô đốc Vinogradov chỉ cách đó 50 mét, 165 buộc thủy thủ đoàn tàu Nga phải điều động nhanh để tránh va chạm. Nó cho biết hải quân của nó đã gửi một tin nhắn radio để phản đối.

Với mối quan hệ Nga-Mỹ sau Chiến tranh Lạnh giảm dần cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria và Moscow trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, quân đội Nga và Mỹ thường xuyên trao đổi những lời buộc tội về những gì họ mô tả là sự điều động không an toàn của những người khác. máy bay chiến đấu và tàu hải quân. 

Mỹ, Nga đổ lỗi cho nhau về vụ va chạm tàu ​​chiến ở biển Philippines

Ảnh xảy ra va chạm giữa 2 tàu Mỹ, Nga trên biển Philippines

Nguồn: Taiwannews


Bài liên quan