Mỹ ra lệnh trừng phạt nhắm vào chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên(SPL) – Theo hang thông tấn Reuters, Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hai ngân hàng Nga, một công ty của Triều Tiên và một người mà họ cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng về các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

 

Mỹ ra lệnh trừng phạt nhắm vào chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên

Tên lửa Hawangsong-17 của Triều Tiên khai hoả từ bệ phóng di động ngày 24/3. Ảnh: KCNA

Theo đó, động thái mới nhất của Mỹ diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc và Nga phủ quyết nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm áp đặt thêm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên về các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Lần đầu tiên công khai chia tách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi họ bắt đầu trừng phạt Bình Nhưỡng vào năm 2006.

Các phủ quyết được đưa ra bất chấp những gì Hoa Kỳ nói là vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ sáu của Triều Tiên trong năm nay và có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Bộ Tài chính Mỹ trong một tuyên bố cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào Tập đoàn Thương mại Air Koryo cũng như các tổ chức tài chính của Nga như Ngân hàng Viễn Đông và Ngân hàng Sputnik vì đã đóng góp vào việc mua sắm và tạo doanh thu cho các tổ chức của Triều Tiên.

Washington cũng chỉ định Jong Yong Nam, đại diện có trụ sở tại Belarus của một tổ chức trực thuộc Học viện Khoa học Tự nhiên thứ hai của Triều Tiên (SANS), người mà Washington cho biết đã hỗ trợ các tổ chức của Triều Tiên liên quan đến việc phát triển tên lửa đạn đạo. Phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách Khủng bố và Tình báo Tài chính cho biết: "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai và thực thi các biện pháp trừng phạt hiện có trong khi thúc giục CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) quay trở lại con đường ngoại giao và từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo”.

Mỹ trừng phạt 2 ngân hàng Nga sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên - ảnh 1

Hàn Quốc phóng tên lửa Huynmu-2 trong cuộc tập bắn đạn thật đáp trả vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên hôm 25.5. Ảnh: Thanh Niên

Trung Quốc đã thúc giục Hoa Kỳ hành động - bao gồm dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đơn phương - để lôi kéo Bình Nhưỡng nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ kể từ năm 2019, sau ba cuộc gặp thượng đỉnh thất bại giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump. Hoa Kỳ đã nói rằng Bình Nhưỡng không nên được khen thưởng.

Vào cuối ngày 27/5, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung cho biết Triều Tiên đã "tăng đáng kể tốc độ và quy mô của các vụ phóng tên lửa đạn đạo kể từ tháng 9/2021".

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi kêu gọi Bình Nhưỡng "quay trở lại đàm phán".

Theo Reuters


Bài liên quan