Mỹ sẽ điều 120.000 quân để tấn công Iran?New York Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được Bộ Quốc phòng báo cáo kế hoạch gửi 120.000 binh sỹ đến Trung Đông để chống lại “mối đe dọa Iran”. Con số này tương đương số quân Mỹ đã sử dụng cho cuộc chiến Iraq năm 2003.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đích thân trình bày kế hoạch quân sự này tại một cuộc họp giới quan chức an ninh hàng đầu với ông Trump vào thứ Năm tuần trước.Tờ The Times cho biết, kế hoạch quân sự chống lại Iran được thực hiện theo yêu cầu của Bolton, người có quan điểm cứng rắn với chính quyền Tehran.

Ông Bolton đã từng thúc đẩy chính sách đối đầu với Iran dưới thời tổng thống George W. Bush nhưng không thành công. Ngày 13-5, khi được hỏi liệu Mỹ có đang tìm kiếm khả năng thay đổi chế độ ở Iran hay không, Tổng thống Mỹ chỉ trả lời: "Chúng ta sẽ sớm biết chuyện gì sẽ xảy ra với Iran. Nếu họ manh động, đó sẽ là một sai lầm tồi tệ".

cxMỹ sẽ điều 120.000 quân để tấn công Iran?

Một máy bay B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar ngày 12/5.

Đề xuất gửi thêm quân tiếp viện diễn ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Tehran đang có “Những hành động và tuyên bố leo thang” trong những tuần gần đây. Để đối phó, Lầu Năm Góc đã điều tàu sân bay USS Abraham Lincoln, máy bay ném bom chiến lược B-52 và một tàu vận tải đổ bộ mang theo tên lửa phòng không Patriot đến khu vực vùng Vịnh.

Việc triển khai này diễn ra sau đúng một tuần sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 bao gồm Mỹ (thỏa thuận JCPOA) và gia hạn các lệnh trừng phạt về tài chính, dầu mỏ cũng như ngân hàng của Quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này. Hoa Kỳ đã đưa Lực lượng vệ binh cách mạng Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố Hồi giáo.

Mỹ sẽ điều 120.000 quân để tấn công Iran?Ảnh hàng không mẫu hạm Lincoln và Stennis do Hải quân Mỹ cung cấp.

Phía Iran cho biết sẽ hủy bỏ một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân và kêu gọi các bên Châu Âu tham gia ký kết, giải quyết áp lực của Hoa Kỳ. Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi cuối tuần qua đã nói Mỹ đang cố gắng “phóng đại bóng tối của chiến tranh”, và gọi việc binh sỹ Mỹ kéo tới khu vực này là để “diễn tuồng và vô dụng”.

T.H.


Bài liên quan