Mỹ sẽ tặng thế giới 500 triệu liều vắc-xin Covid-19(SPL) - Chính quyền Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Pfizer và BioNTech để cung cấp 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech ngừa Covid-19 cho khoảng 100 quốc gia trong năm tới. Các nước được nhận viện trợ số vắc xin này chủ yếu thuộc nhóm thu nhập thấp.

Mỹ tặng 500 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho các nước - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu trước binh sĩ Mỹ tại Anh trong ngày 9-6. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được các tờ báo như The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal đăng tải vào sáng 10/6. CNN cho rằng Mỹ đang tìm cách trở thành "người chơi chủ chốt" trong việc cung cấp vắc xin cho các nước khác.

Tổng thống Joe Biden đã úp mở về kế hoạch này vào hôm 9/6. Khi được hỏi về chiến lược vắc-xin cho thế giới trước khi lên Không lực 1 bay tới Anh tham dự thượng đỉnh G-7, ông Biden nói: "Tôi có một chiến lược và tôi sẽ công bố nó".

Theo tờ The New York Times, thỏa thuận sẽ cho phép Mỹ không phải trả mức giá "đã gồm cả lợi nhuận" cho các liều vaccine, với kế hoạch dự kiến chuyển giao 200 triệu liều trong năm nay và 300 triệu liều trong năm sau.

Vắc xin của Pfizer/BioNTech được đánh giá cao /// Reuters

Vắc xin của Pfizer/BioNTech được đánh giá cao Ảnh: REUTERS

Toàn bộ số vắc-xin này dự kiến sẽ được chuyển cho COVAX (Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc-xin ngừa Covid-19") và sau đó sẽ được phân phối tới hơn 90 nước có thu nhập thấp và Liên minh châu Phi.

500 triệu liều vẫn còn thấp hơn nhiều so với 11 tỉ liều mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính là cần thiết để tiêm chủng cho thế giới. Tuy nhiên, 500 triệu liều vẫn vượt xa số lượng vắc xin mà Mỹ mới đây cam kết tài trợ.

Hãng Pfizer đang đề nghị với chính quyền ông Biden một thỏa thuận mua nhiều liều hơn nữa để viện trợ các nước. Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, dự kiến sẽ xuất hiện cùng Tổng thống Biden khi ông Biden đưa ra thông báo về kế hoạch trên.

Tuần trước, ông Biden thông báo sẽ viện trợ 25 triệu liều trong tháng này cho các nước ở Caribe và Mỹ Latinh; Nam và Đông Nam Á; Châu phi; và các vùng lãnh thổ của người Palestine, Gaza và Bờ Tây. Đây là một phần trong số 80 triệu liều mà Mỹ cam kết viện trợ các nước và sẽ được chuyển đi ngay trong tháng 6.


Bài liên quan