Mỹ, Thái Lan ký 'Tuyên bố Tầm nhìn chiến lược'Ngày 10/7, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng James McConville đã gặp Thủ tướng và người đồng cấp Thái Lan, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một phái đoàn nước ngoài tới quốc gia Đông Nam Á này kể từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát làm cản trở hoạt động đi lại quốc tế.

Chú thích ảnh

Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia cuộc tập trận Hổ Mang Vàng tại tỉnh Chonburi, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan thông báo Tướng McConville đã gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong và ký Tuyên bố Tầm nhìn chiến lược. Văn bản Tuyên bố Tầm nhìn chiến lược chưa được công bố, song Đại sứ quán Mỹ cho biết Tướng McConville và ông Apirat đã "thảo luận về việc hiện đại hóa, khả năng tương tác, huấn luyện chung và nguyên tắc chỉ đạo".

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho biết Thủ tướng Prayuth cùng ngày cũng xác nhận Mỹ viện trợ 2 triệu USD giúp Thái Lan đối phó với dịch COVID-19.

Mối quan hệ giữa Thái Lan và Mỹ đã được cải thiện sau khi cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái tại Thái Lan đã chính thức khôi phục chính quyền dân sự, đồng thời giữ ông Prayuth ở vị trí là một nhà lãnh đạo dân sự.

Theo Phương Oanh (TTXVN)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất