Mỹ: Thử máu không dùng kim, chỉ cần...Smartphone?Các chuyên gia y tế đến từ Mỹ đã phát minh ra cách thử máu đơn giản không cần phải dùng kim rút máu của bệnh nhân mà chỉ cần chụp ảnh bằng điện thoại thông minh.

Mỹ: Thử máu không dùng kim, chỉ cần...Smartphone? - 1

Mỹ: Thử máu không dùng kim, chỉ cần...Smartphone? - 2

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây là kết quả của một công trình nghiên cứu công phu được thực hiện bởi các giáo sư đến từ các trường đại học Mỹ và Kenya. Đây là một giải pháp cấp thiết cho ngành y tế trong thời gian virus Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân hạn chế đến gặp bác sĩ để khám và chữa trị trực tiếp.

Lý giải về phương pháp này, giáo sư Young Kim đến từ Đại học Purdue cho hay, các chuyên gia y tế kết hợp với các công ty công nghệ, thiết kế một phần mềm cải tiến camera của điện thoại thông minh có thể chụp các bức ảnh siêu âm.

Để tiến hành thử máu, người dùng sẽ dùng phần mềm này, chụp lại mí mắt bên trong rồi gửi hình ảnh này đến các bác sĩ. Bằng việc quan sát các mạch máu bên trong mí mắt dưới dạng ảnh siêu âm, các bác sĩ có thể đo được lượng huyết cầu tố (khả năng vận chuyển oxy) trong máu. Từ đó có thể chẩn đoán một số bệnh lý như thiếu máu, suy thận, chảy máu trong hay hồng cầu lưỡi liềm,...

Sở dĩ, các chuyên gia lựa chọn mí mắt bởi đây là bộ phận dễ tiếp cận nhất để kiểm tra mạch máu của con người, ngoài màu đỏ bên trong mí mắt, các bác sĩ cũng dễ dàng đối chiếu kết quả thông qua màu da bên ngoài.

Mỹ: Thử máu không dùng kim, chỉ cần...Smartphone? - 3

Nhóm chuyên gia đã thử nghiệm phương pháp này lên 150 tình nguyện viên và kết quả khảo sát rất đáng hứa hẹn. Theo đó, sai số khi sử dụng phương pháp này chỉ khoảng 5-10% so với phương pháp chẩn đoán rút máu thông thường. Tỷ lệ này lại càng thấp đối với các ca bệnh thiếu máu.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/my-thu-mau-khong-dung-kim-chi-cansmartphone-a476503.html
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất