Mỹ tìm ra cách đối phó với mối đe dọa từ tàu ngầm Nga(SPL) - Theo Forbes, Mỹ đã tìm ra cách thức hữu hiệu và rẻ tiền, để đối phó với các tàu ngầm của Nga. 

Mối đe dọa từ tàu ngầm Nga được Mỹ hóa giải một cách đơn giản

Hơn một 100 năm sau khi tàu ngầm Đức U-boat lần đầu tiên đe dọa các tuyến giao thông hàng hải của Anh tới Bắc Mỹ, các tàu ngầm vẫn tiếp tục là mối nguy hiểm cho an ninh của các nền dân chủ phương Tây.

Giữa tháng 5/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã cảnh báo rằng các tàu ngầm của Nga liên tục đi vòng quanh bờ biển của Anh, làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh dưới đáy biển mới nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chiến tranh với nước Nga.

Hải quân Nga duy trì một đội tàu chiến dưới đáy biển đa dạng. Một số mang tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân. Một số mang tên lửa hành trình chống hạm. Một số là tàu ngầm tấn công, cả chạy bằng năng lượng hạt nhân và chạy bằng năng lượng thông thường. Tất cả chúng đều có khả năng tàng hình khi chìm dưới nước, và do đó sẽ đặt ra một thách thức khủng khiếp cho hải quân phương Tây.

Mối đe dọa từ tàu ngầm Nga được Mỹ hóa giải một cách đơn giản

Tuy nhiên, Mỹ đã tìm ra cách thức hữu hiệu và rẻ tiền, để đối phó với các tàu ngầm của Nga. Cụ thể, tờ Forbes cho biết Mỹ cùng với Anh, Na Uy sẽ quay lại sử dụng phương pháp cũ, đó là sử dụng máy bay tuần tra chống ngầm P-8 Poseidon để phát hiện tàu ngầm Nga.

Mỗi chiếc máy bay P-8 Poseidon có giá lên tới 200 triệu USD được trang bị những thiết bị tối tân, không chỉ giúp nó phát hiện được tàu ngầm Nga ở dưới mặt biển, mà còn có thể tấn công tàu ngầm đối phương một cách chủ động.

Trong khi đó, các nước EU khác có kế hoạch thực hiện điều này thông qua chương trình Accelerated Interim Multinational MPA Solution (AIM2S) với việc sử dụng các máy bay khác. Nhiều máy bay trong số đó đều lỗi thời, không đủ khả năng tác chiến ở thời điểm hiện tại.

Từ đó, thay vì chương trình AIM2S, tạp chí Forbes gợi ý các quốc gia EU sử dụng máy bay P-8 Poseidon của Mỹ. Điều này sẽ loại bỏ nguy cơ đe dọa tàu ngầm của Nga, giảm gánh nặng cho Hải quân Mỹ, tạo thuận lợi cho tương tác giữa các đồng minh và hỗ trợ hàng nghìn việc làm tại Mỹ. Forbes đưa ra tính toán rằng, việc sản xuất một chiếc P-8 Poseidon sẽ tạo ra 80.000 việc làm cho người Mỹ.


Bài liên quan