Mỹ trấn áp gián điệp công nghệ, cả nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc rời điCác quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ hôm 3/12 cho biết trên 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Mỹ trong bối cảnh nước này nỗ lực trấn áp các trường hợp đánh cắp công nghệ.

Chú thích ảnh

Trên 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc rời Mỹ vì cáo buộc gián điệp công nghệ. Ảnh: Shutterstock

Theo hãng tin Reuters (Anh), tại một cuộc thảo luận của Viện Aspen, ông John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời khỏi nước này trong bối cảnh Mỹ khởi tố nhiều vụ án hình sự nhắm vào đặc vụ Trung Quốc với tội danh gián điệp công nghệ. 

Một quan chức Bộ Tư pháp tiết lộ những đối tượng này là một nhóm khác với những người được Bộ Ngoại giao nhắc đến hồi tháng 9. Lúc đó, bộ đã thu hồi thị thực của trên 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị coi là có nguy cơ an ninh theo lệnh của tổng thống.

Quan chức này cũng cho biết các nhà nghiên cứu mà ông Demers nhắc đến đã rời khỏi Mỹ sau khi Cục Điều tra Liên bang thực hiện thẩm vấn tại hơn 20 thành phố. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston hồi tháng 7.

Ông Demers phát biểu: "Chỉ người Trung Quốc mới có đủ nguồn lực, khả năng và ý chí để tham gia hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài mà các cơ quan Mỹ đã phát hiện trong những năm gần đây".

Chú thích ảnh

Ông John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông William Evanina, người đứng đầu bộ phận phản gián của văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, trong cùng sự kiện cũng cho biết các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào nhân viên chính quyền sắp tới của ông Joe Biden cũng như những người thân cận với nhóm của ông. Tuy nhiên, ông không nói rõ điều này.

Nhóm chuyển giao của ông Biden từ chối bình luận về thông tin này. Ông Evanina cũng cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ đang chịu sự giám sát của các cơ quan nước này và nói rằng họ đều đến đây theo lệnh của Chính phủ Trung Quốc. 

Trong khi đó, Trung Quốc đã gọi hành động hủy thị thực của các nhà khoa học vào đầu năm nay là hành động đàn áp chính trị trắng trợn và phân biệt chủng tộc, vi phạm nghiêm trọng vấn đề nhân quyền.

Quan hệ Trung - Mỹ đã xuống đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Hai bên có những căng thẳng âm ỉ trong nhiều vấn đề từ thương mại, công nghệ đến đại dịch COVID-19.

Theo Hải Vân

Báo Tin tức


Bài liên quan