Mỹ trừng phạt nhiều năm đã khiến nền kinh tế Venezuela thiệt hại 130 tỷ USDĐại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa phát biểu: Trong vài năm qua, Venezuela đã chịu tổn thất to lớn do sự phong tỏa kinh tế do Washington.

Nhiều năm trừng phạt của Mỹ đã khiến nền kinh tế Venezuela thiệt hại 130 tỷ USD

Một kết quả của lệnh cấm vận kinh tế do Mỹ áp đặt từ năm 2015 đến năm ngoái đã làm thiệt hại tài chính đối với nền kinh tế Venezuela là 130 tỷ đô la.

Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa nhấn mạnh rằng số tiền này sẽ đủ để củng cố nền kinh tế của nước cộng hòa Bolivar trong chín năm.

Chính phủ đứng đầu là Tổng thống Nicolas Maduro đang trên con đường của một cuộc xung đột rất bất bình đẳng với sức mạnh kinh tế và quân sự mạnh mẽ nhất trên thế giới, ông Tort Tortosa nhấn mạnh.

Quan hệ ngoại giao giữa Washington và Caracas đã rất phức tạp kể từ khi Hugo Chavez trở thành tổng thống năm 1999. Sự gia tăng mới nhất của mọi rắc rối đã được châm ngòi vào đầu năm nay, sau khi Washington chính thức công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời.

Trong hai thập kỷ qua, Nhà Trắng đã cáo buộc chính phủ Venezuela vi phạm nhân quyền và tham nhũng chính trị. Bắt đầu từ năm 2014, chính quyền Obama đã áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Venezuela, chặn tài sản và đưa ra lệnh cấm du lịch đối với những kẻ lạm dụng quyền con người.

Áp lực đối với quốc gia Mỹ Latinh đã gia tăng kể từ khi Donald Trump trở thành tổng thống. Kể từ đó, Washington đã thực hiện một số bước quyết liệt để phá hủy nền kinh tế của Venezuela, bao gồm áp đặt lệnh cấm nghiêm ngặt nhắm vào nguồn thu nhập chính của Venezuela - xuất khẩu dầu.

Chính quyền Trump kêu gọi các công ty và ngân hàng nước ngoài tránh giao dịch với công ty dầu mỏ của Venezuela PDVSA dưới sự đe dọa các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ. Hơn nữa, Hoa Kỳ đã đóng băng 7 tỷ đô la tài sản thuộc về PDVSA và công ty con Citgo của Hoa Kỳ.

Các hình phạt của Hoa Kỳ đã buộc Caracas phải tìm cách thay thế để tiếp tục bán dầu thô. Tháng 10 năm ngoái, nước này đã bỏ đồng đô la Mỹ để giao dịch với các đối tác quốc tế có lợi cho các loại tiền tệ khác.

Kim Dung - Nguồn: RT


Bài liên quan