Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớnMỹ coi Trung Quốc là một trong những mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia của Washington.

Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn - 1

Bộ An ninh Nội địa Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa chính. (Ảnh minh họa: New York Times)

Trong báo cáo mới được công bố ngày 6/10, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết Washington coi Trung Quốc, Nga và Iran là các đối tượng nằm trong các mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia của Washington.

“Trung Quốc, Nga và Iran có thể tìm cách triển khai năng lực tấn công mạng để gây tổn hại hoặc phá vỡ hạ tầng quan trọng, vốn được sử dụng để hỗ trợ cuộc bầu cử năm 2020, và cũng có thể sử dụng các biện pháp gây ảnh hưởng nhằm tác động tới những ưu tiên và nhận thức của các cử tri Mỹ”, báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nêu rõ.

Báo cáo cũng cho biết các nhóm da trắng thượng đẳng vẫn là mối đe dọa nội bộ lớn nhất đối với Mỹ.

“Các đối tượng liên quan tới nhà nước Nga sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu tới ngành công nghiệp Mỹ và mọi cấp độ của chính quyền Mỹ bằng hành vi gián điệp mạng để tiếp cận các thông tin về kinh tế, chính sách, an ninh quốc gia nhằm thúc đẩy các lợi ích chiến lược của Điện Kremlin”, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo.

Chính quyền Mỹ từng cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và năm 2020. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Nhiều quan chức và tướng quân đội Mỹ từng lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa Trung Quốc.

Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, hồi tháng 9 cáo buộc Trung Quốc tìm cách làm suy yếu trật tự quốc tế và coi Bắc Kinh là “mối đe dọa chiến lược”. Ông Davidson cho rằng Trung Quốc tìm cách cưỡng ép, mua chuộc và thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Cũng trong tháng 9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định không phải Nga mà Trung Quốc là thế lực nước ngoài gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Ông Pompeo nói Trung Quốc đang xây dựng quân đội của nước này, xâm nhập vào Mỹ theo những cách mà Nga không làm trước đây, đồng thời sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh cũng được sử dụng thông qua các doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp cho các công ty để phá hủy hàng chục nghìn việc làm trên khắp nước Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng ưu tiên lớn nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump là giúp người Mỹ hiểu mối đe dọa Trung Quốc gây ra đối với an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ.

Hồi tháng 7, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ, cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách vượt Mỹ để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới bằng một chiến dịch “đánh cắp và gây ảnh hưởng”. Theo ông Wray, “cuộc chiến” từ thế hệ này sang thế hệ khác của Trung Quốc nhằm vượt mặt Mỹ đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, hàng không, nông nghiệp, robot, y tế. 

Năm 2019, Tổng thống Trump từng cáo buộc Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới vì nước này đang phát triển lực lượng quân sự với tốc độ nhanh chóng. Ông cho rằng các đời tổng thống tiền nhiệm đã cho phép Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley năm 2019 cảnh báo Trung Quốc vẫn là mối đe dọa chính với Washington trong 50-100 năm nữa sau khi Bắc Kinh học được nhiều bài học từ các cuộc chiến của quân đội Mỹ.

Sự nghi ngờ, thù địch ngày càng bao trùm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc khi hai bên xung đột lợi ích ở hàng loạt lĩnh vực từ không gian mạng, vũ trụ, đến Biển Đông, eo biển Đài Loan, thậm chí vùng Vịnh. Hai nước cũng liên tục trả đũa nhau về thương mại, đóng cửa lãnh sự quán và công kích nhau về đại dịch Covid-19.

Thành Đạt

Theo Sputnik, SCMP
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất