Nam Đàn - Nghệ An: Người dân "van xin" di chuyển trại lợn vì sợ hãi nhiều người mắc bệnh ung thưMặc dù cơ quan chức năng chưa có kết luận việc trại lợn xả thải có gây ô nhiễm môi trường, cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân hay không nhưng theo người dân tại xã Nam Hưng (huyện Nam Đàn, Nghệ An) thì 3 năm trở lại đây có đến gần 30 người mắc bệnh ung thư. Bà con hết sức lo lắng, mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm di dời trại lợn ra khỏi địa bàn.

Cả xã không dám dùng nước giếng để ăn

Theo phản ánh của người dân, trang trại lợn thuộc Công ty TNHH Đại Thành Lộc được xây dựng tại đầu nguồn đập Tràng Đen đã 10 năm hoạt động, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây thì ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả ngày lẫn đêm, ruồi xuất hiện ở khắp các gia đình, vây mâm cơm mỗi lần đến bữa ăn. Đặc biệt, nguồn nước bị ô nhiễm, cả xã không dám dùng nước giếng mà phải lấy nước từ nhà máy nước để dùng nước nấu ăn, còn nước sinh hoạt thì vẫn phải dùng nước bơm, nhiều đứa trẻ bị ghẻ lở.

Có mặt tại đập Tràng Đen những ngày đầu tháng 8, theo quan sát dễ dàng nhận thấy nước từ trại lợn thuộc Công ty TNHH Đại Thành Lộc chảy ra theo hệ thống mương nước rồi chảy trực tiếp ra Đập, xung quanh là nhiều hộ dân sinh sống. Bà Lê Thị Dụng (71 tuổi, trú tại xóm Tràng Đen) cho biết, “Ngày xưa, đập Tràng Đen là nơi người dân quanh vùng tắm rửa sinh hoạt, nhất là vào mùa hè, hai bên bờ đập người tắm đông như hội.

Nam Đàn - Nghệ An: Người dân van xin di chuyển trại lợn, sợ hãi vì nhiều người mắc bệnh ung thư

Nguồn nước từ trại lợn Công ty TNHH Đại Thành Lộc Chảy ra Hồ Tràng Đen

Vậy nhưng, 5 năm trở lại đây, hồ nước chuyển màu, không những con người mà ngay cả trâu bò cũng không dám xuống tắm, uống nước, cả xã có khoảng 30 người bị ung ưng. Các cháu cứ nhìn cái ao nhà bà thì biết nguồn nước bị ô nhiễm nặng, nhà bà trước đây dùng nước giếng để ăn. Nhưng mấy năm nay, từ khi có trại lợn về nước bị ô nhiễm nặng cả xã không giám dùng phải lấy nước máy của nhà thờ để dùng, như bà già rồi thì chết nhưng tội mấy đứa còn trẻ con bị ghẻ lở vì phải tắm nguồn nước bẩn".

Cũng theo người dân, khi chưa có trại lợn, toàn bộ người dân ở hạ nguồn đều sử dụng nước từ hồ để sinh hoạt. Nhưng những năm trở lại đây, vì nguồn nước ô nhiễm nên bà con phải bỏ giếng đào, đầu tư làm giếng trời hứng nước mưa hoặc khoan giếng để lấy nước sử dụng. Lấy nước trời thì phải phụ thuộc vào mùa, còn khoan giếng để lấy thì cũng không yên tâm, bởi nhiều tháng trở lại đây, nước giếng khoan có màu khác lạ, dùng nước tắm rất ngứa ngáy, khó chịu.

Nam Đàn - Nghệ An: Người dân van xin di chuyển trại lợn, sợ hãi vì nhiều người mắc bệnh ung thư

Ao cá nhà bà Lê Thị Dụng (71 tuổi) xóm Tràng Đen bị ô nhiễm không thể nuôi được cá

“Lâu nay, vợ chồng em đã phải gửi cháu đầu (3 tuổi) về quê ngoại cho ông bà chứ ở đây không chịu được, ruồi nhặng, mùi hôi quá kinh khủng”, chị Nguyễn Thị Oanh (xóm Tràng Đen) nhà gần trại lợn cho biết.

Thậm chí, người dân còn phản ánh, nguồn nước ô nhiễm đến nỗi, các loại côn trùng lạ cũng xuất hiện nhiều hơn, buổi đêm rọi đèn sẽ thấy chúng lúc nhúc. Ngoài ra, nếu đến đêm bật đèn, một loại côn trùng có cánh theo ánh sáng bay ngập cả nhà.

Dân kêu cứu di chuyển trại lợn

Cực chẳng đã, vào sáng ngày 9/8 hàng trăm hộ dân đã đã kéo ra hồ Tràng Đen rồi kéo nhau đi bộ ngược nguồn nước lên trước trại chăn nuôi heo giống siêu nạc Nam Hưng (thuộc Công ty TNHH Đại Thành Lộc, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn) để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm nguồn nước. “Chúng tôi kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết dứt điểm, việc chúng tôi kéo lên trại lợn là để gây áp lực, chứ không có ý gây rối gì cả. Chúng tôi mong muốn, trại lợn chuyển đi chỗ khác, nếu cứ thế này dân chúng tôi không sống được, xin hãy cứu lấy người dân”, người dân xóm Tràng Đen bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Xuân – Chủ tịch UBND xã Nam Hưng xác nhận việc người dân phản ánh trại lợn của Công ty Đại Thành Lộc gây ô nhiễm là có cơ sở. “Phía trên hồ Tràng Đen nhìn nước thì không đen lắm nhưng nó tích tụ, lắng đọng xuống phía dưới gây ô nhiễm. Còn về ban đêm, dân xung quanh phản ánh bị ngột ngạt về mùi. Trong xã mấy năm trở lại đây có khoảng 30 người bị bệnh ung thư nhưng nguyên nhân thì cũng không nắm được, chủ yếu là ung thư phổi, ung thư dạ dày...".

Nam Đàn - Nghệ An: Người dân van xin di chuyển trại lợn, sợ hãi vì nhiều người mắc bệnh ung thư

Nhiều người dân đến trại lợn phản ánh tình trạng ô nhiễm

Ông Xuân cho biết thêm, “Việc người dân kéo xuống trại chăn nuôi vào hôm qua cũng là để gây sức ép. Sau khi lãnh đạo huyện xuống phân tích thì bà con cũng giải tán ra về. Sau đó, lãnh đạo huyện và xã họp rút kinh nghiệm. Cuộc họp cũng đưa ra một số định hướng sắp tới, kiến nghị lên cấp trên để có giải pháp sớm trả lời cho người dân".

Cũng theo ông Xuân, trại lợn nói trên hoạt động từ năm 2010, quy mô 2.000 lợn nái, hiện có 1.600 con; do gây ô nhiễm, Công ty Đại Thành Lộc đã bị xử phạt 3 lần. “Người dân kiến nghị rất nhiều lần, xã cũng chỉ biết báo cáo lên huyện. Nguyện vong của người dân, cụ thể là di chuyển trang trại lợn đi chỗ khác hoặc giải quyết dứt điểm ô nhiễm”, ông Xuân nói.

Việc trại lợn này có gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người xã Nam Hưng hay không, lãnh đạo Chi cục môi trường tỉnh Nghệ An cho biết, "Qua nắm bắt thông tin Sở TN&MT đang lấy mẫu, xác minh các nội dung liên quan và xử lý các khiếu nại của người dân, khoảng 19/8 thì mới có kết quả". Trong lúc đang chờ những kết quả của ngành chức năng người dân sống tại khu vực hồ Tràng Đen vẫn ngày đêm phải chịu mùi hôi thối, nước giếng không dám dùng.

Zen Linh


Bài liên quan