Nam diễn viên kỳ cựu "Chiến tranh giữa các vì sao" qua đời ở tuổi 74Vũ trụ Star Wars đã mất đi thành viên đáng kính nhất: Ông Peter Mayhew, người thủ vai Chewbecca trong 3 tập phim đầu tiên, đã qua đời vào rạng sáng thứ Tư, theo thông báo của gia đình trên Twitter tối 2/5.

Nam tài tử Peter Mayhew sinh ngày 19-05-1944, được khán giả nhớ đến qua vai diễn Chewbacca trong 5 tập phim của thương hiệu Star Wars. Ông Mayhew sinh ra và lớn lên ở Barnes, Surrey, Vương Quốc Anh, bị mắc hội chứng Marfan đã khiến chiều cao của ông có lúc đột biến lên 2,21 m.

Nam diễn viên kỳ cựu Chiến tranh giữa các vì sao qua đời ở tuổi 74

Nhân vật "lông lá" Chewbacca (góc phải) do Peter Mayhew thủ vai, được người hâm mộ gọi trìu mến là "tấm thảm di động". Ảnh: 20th Century Fox.

Ông qua đời tại nhà ở North Texas bên cạnh người thân yêu. Tuyên bố trên Twitter của gia đình viết rằng: "Với tình yêu và nỗi buồn sâu sắc, chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin (ông) Peter đã qua đời vào tối ngày 30/04/2019, trong vòng tay gia đình tại tư gia ở vùng North Texas" (ảnh dưới), đã nhận được hàng chục ngàn lượt chia sẻ của người hâm mộ chỉ vài giờ sau khi đăng lên.
 

Diễn viên Chewbacca Peter Mayhew Chiến tranh giữa các vì sao chết ở tuổi 74

 

Tài tử Peter Mayhew được nhà sản xuất Charles H. Schneer phát hiện tài năng diễn xuất, khi ông đang làm nhân viên tại bệnh viện ở London. Peter được cast vào một vai phụ trong phim "Sinbad and the Eye of the tiger" (tạm dịch: Sinbad và mắt hổ) năm 1977, tuy nhiên màn ra mắt này được giới phê bình đánh giá là "không thành công". Cùng năm đó, nam diễn viên được chọn vào vai nhân vật Chewbacca, với tạo hình mang tính biểu tượng "fuzzball", trong ba tập đầu tiên của loạt phim Star Wars: A New Hope (1977), The Empire Strikes Back (1980) và The Return of the Jedi (1983). Tài tử Peter cũng tham gia tập phim preque Revenge of the Sith (2005) và thủ vai Chewie trong phim truyền hình nổi tiếng Star Wars Holiday Special, nói về gia đình của Chewbacca.

Diễn viên Chewbacca Peter Mayhew Chiến tranh giữa các vì sao chết ở tuổi 74

Peter Mayhew trong tạo hình nhân vật Chewbacca

Ngoài vai diễn trong Star Wars, ông cũng tham gia các sự kiện ngoài đời của thương hiệu này, đồng thời viết 2 tựa sách: Growing Up Giant và My Favorite Giant. Nhờ lợi thế vào chiều cao với khả năng diễn xuất, ham học hỏi, nên ông đã nổi tiếng với lối diễn xuất của mình. Ban đầu, cha đẻ của Star Wars là George Lucas từng dự tính giao vai diễn Chewbacca cho huấn luyện viên thể hình George Prowse, nhưng Prowse đã chọn đóng vai Darth Vader, với chiều cao thậm chí còn hơn cả Peter.

George Lucas đã gọi Peter là một người đàn ông tuyệt vời, một "Wookiee" gần gủi với loài người, với một trái tim ấm áp và bản tính hiền lành. "Tôi đã học được cách mà anh ấy đạt được những thành công. Anh ấy là một người bạn tốt, tôi rất buồn vì sự mất mát này", George nói.

Harrison Ford, nam đồng nghiệp diễn chung với Peter ca ngợi nam diễn viên quá cố là một người hiền lành, tính tình cao thượng, cùng với sự hóm hỉnh duyên dáng và thả hồn mình vào vai diễn đã tạo nên một nhân vật Chewbacca ấn tượng trong lòng người hâm mộ Star Wars.

"Chewbacca là vai diễn quan trọng góp phần thành công của những tập phim mà chúng tôi diễn cùng nhau. Tôi và hàng triệu người sẽ không bao giờ quên anh. Gửi lời chia buồn đến người vợ tuyệt vời và các con của anh. Yên nghỉ nhé, bạn hiền của tôi.", Harrison Ford chia sẻ trên Twitter của mình.

Nam diễn viên biểu tượng của Star Wars là Mark Hamill, cũng bày tỏ sự tiếc thương trên Twitter: "Anh ấy là một người khổng lồ hiền lành. Một gã cao lớn có trái tim còn lớn hơn. Anh luôn chọc tôi cười suốt. Một người bạn trung thành mà tôi hết mực yêu quý. Tôi biết ơn vì có những kỷ niệm cùng với anh, đã giúp tôi trở thành người đàn ông tốt hơn khi quen biết anh."

Gia đình Peter Mayhew cũng thông báo về 2 lễ tưởng niệm nam diễn viên quá cố: một dành cho gia quyến vào ngày 29/06 tại một địa điểm bí mật, và một sự kiện dành cho người hâm mộ vào đầu tháng 12 ở EmpireConLA, Los Angeles.

 Nhật Tuấn


Bài liên quan