“Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” tỏa sáng giá trị nhân vănSPL - Nhiều năm qua, thành phố Đà Nẵng thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi đồn biên Biên phòng” đã giúp trẻ em nghèo có thêm điều kiện đến trường, học tập tốt hơn. Qua đó, tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với nhân dân cũng ngày thêm khăng khít.

 

 

 

Em Đặng Văn Long, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Dũng Sỹ Thanh Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bố Long bị ung thư đã mất, mẹ em thì đau ốm liên miên. Hiện tại, 2 mẹ con Long đang nương nhờ nhà ông ngoại đã già yếu. Hằng ngày, 2 mẹ con Long trông chờ vào gánh bánh bột lọc nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên việc buôn bán cũng không suôn sẻ. Nhiều năm qua, Long được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc nhận đỡ đầu nuôi dưỡng, hỗ trợ tiền hàng tháng để em có cơ hội được đến trường. Long chia sẻ: “Được các chú biên phòng giúp đỡ, trang trải trong học tập, nhờ vậy mà cuộc sống của con bớt khó khăn. Đầu năm học vừa qua, con được các chú bộ đội hỗ trợ xe đạp, tặng áo quần và đồ dùng học tập”.

“Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” tỏa sáng giá trị nhân vănĐồn Biên phòng Phú Lộc và Hội phụ nữ phường Thanh Khê trao tiền hỗ trợ cho em Đặng Văn Long.

Triển khai chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn biên phòng”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Phú Lộc đã phối hợp với các phường rà soát, lựa chọn các cháu hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; con các gia đình chính sách, để nhận đỡ đầu. Trung tá Trần Văn Tuynh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Lộc cho biết: Hiện nay Đồn đang nhận đỡ đầu thường xuyên 8 cháu hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Khoản kinh phí này do cán bộ chiến sĩ trích một phần tiền lương để hỗ trợ. Nguồn kinh phí không lớn nhưng có ý nghĩa thiết thực. Hàng tháng, đơn vị hỗ trợ mỗi cháu 500 ngàn đồng trong chương trình ăn bán trú ở trường học. Ngoài ra, dịp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã hỗ trợ giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn những phần quà rất thiết thực như gạo, mì tôm, nước mắm... để gia đình các cháu đỡ khó khăn, các cháu có điều kiện đến trường. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Phú Lộc thường xuyên đến nhà, đến trường để nắm tình hình học tập, động viên các em vượt lên khó khăn, học tập.

“Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” tỏa sáng giá trị nhân vănBộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng trao xe đạp cho học sinh nghèo.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện từ năm 2014. Đối tượng thụ hưởng là các em hoàn cảnh không nơi nương tựa, mồ côi, con gia đình chính sách, hoặc điều kiện sinh sống gặp nhiều khó khăn. Đến nay, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã nhận đỡ đầu giúp đỡ cho hơn 100 em. Mỗi em được nhận hỗ trợ mỗi tháng là 500.000 đồng cho đến khi học hết lớp 12 cùng nhiều vật dụng phục vụ học tập. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tiết kiệm tiền lương của cán bộ chiến sĩ, tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp. Thông qua chương trình này, góp phần giúp nhiều mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập cộng đồng.

Đại tá Nguyễn Thanh Thuỷ, Phó Chính uỷ, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng cho biết: Chúng tôi muốn giúp các em suốt cả quá trình dài để sau này các em trở thành người có ích cho xã hội. Nâng mức hỗ trợ cho các cháu, từ 500 ngàn đồng/tháng lên 800 ngàn đồng/tháng. Đồng thời hỗ trợ hàng trăm cháu đồ dùng học tập và có điều kiện sống tốt hơn. Phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào học tập và hướng nghiệp để sau này các cháu có tương lai”./.

 


Bài liên quan