“Né” chính quyền địa phương, tự ý mở đường, san lấp mặt bằng không phép tại quận 12 – TP.HCMĐể thực hiện việc mở đường, vận chuyển đất, cát tiến hành san lấp mặt bằng tại một khu đất trống (đất thuộc quy hoạch công trình công cộng), các cá nhân liên quan đã cố tình “né” chính quyền địa phương, hoạt động san lấp mặt bằng không phép. Vụ việc tồn tại rất lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm đã khiến không ít người lo ngại, cho rằng có thể có người đứng sau “tiếp tay”, cố tình “vượt mặt” chính quyền để làm trái quy định pháp luật ?

Qua quá trình tìm hiểu trên địa bàn Quận 12 TP.HCM, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận trên địa bàn phường Tân Chánh Hiệp tồn tại việc vận chuyển đất, cát, tập kết đất để san lấp mặt bằng tại một khu đất trống (đất ruộng) với quy mô lớn. Hoạt động san lấp ở đây đã diễn ra rất lâu. Tuy nhiên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Qua mặt chính quyền

Theo đó, ghi nhận từ đầu tháng 3/2021, từ đường Dương Thị Mười (kế bên Bệnh viện Quận 12) có một con đường đất đã được mở rộng để vận chuyển đất, cát vào khu đất phía sau bệnh viện để san lấp, thậm chí lấn kênh mương làm đường vô khu đất. Vị trí này thuộc thửa đất 401, tờ bản đồ số 54, diện tích 6.211,40m2 thuộc phường Tân Chánh Hiệp. Cũng tại đây, nhiều diện tích đất ruộng đã bị san ủi, lấp đất để lấy mặt bằng. Hoạt động san lấp này diễn ra chủ yếu vào ban đêm để “qua mặt” chính quyền.

Ngoài ra, việc lấn kênh mương để làm đường vô khu đất có nguy cơ khiến dòng chảy bị tắc nghẽn. Theo nguồn tin riêng của phóng viên, để giải quyết tình trạng này, một người dân ở địa phương đã tự bỏ khoảng 6 triệu đồng để khai thông.

“Né” chính quyền địa phương, tự ý mở đường, san lấp mặt bằng không phép tại quận 12 – TP.HCM

Chú thích ảnh: Khu vực san lấp, tự ý mở đường trái phép tên địa bàn phường Tân Chánh Hiệp, Q12.

Về vấn đề trên, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Huỳnh Tấn Tây - Phó Chủ tịch phụ trách mảng đô thị - kinh tế UBND phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, thừa nhận có tình trạng san lấp mặt bằng tại một khu đất trống phía sau bệnh viện quận 12, về vấn đề này, quan điểm của UBND phường sẽ xử lý nghiêm.

Ông Huỳnh Tấn Tây cho biết thêm, ngay tại vị trí xảy ra tình trạng san lấp trên, người vi phạm tránh né, không ra mặt, thậm chí mời lên làm việc nhưng vắng mặt. Đáng nói, có việc các cá nhân thực hiện san lấp “canh” nửa đêm mới cho xe đổ đất, san lấp...

“Trước việc người vi phạm né tránh, phường đã có biện pháp xử lý. Dĩ nhiên, nếu cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý, thiệt hại lớn phải tự chịu. Còn việc khu đất này không canh tác được, thì xin phép san lấp để hoạt động thể dục, thể thao..., vì hiện nay chính quyền vẫn cấp phép bình thường. Tuy nhiên ở đây, nếu cố tình né tránh, không biết san lấp để làm gì. Thực tế xây nhà, cửa thì không được. Cũng theo quy định hiện hành thì đất không thể canh tác vẫn có thể dùng làm việc khác, tuy nhiên phải thực hiện đúng hồ sơ thủ tục, có giấy phép đàng hoàng”- vị Phó Chủ tịch phụ trách mảng đô thị - kinh tế UBND phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 nhấn mạnh.

Ngoài ra, về vấn đề khu đất đã và đang bị san lấp không phép này thuộc đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng, thế nhưng từ đường Dương Thị Mười, kế bên Bệnh viện Quận 12 có một con đường được mở rộng để vận chuyển đất, cát vào khu đất bị săn lấp trên.

Phường đang xử lý nhưng vẫn chưa làm?

Ông Huỳnh Tấn Tây khẳng định: “Đây là khu đất tư nhân, đang san lấp nhưng chưa được cấp phép san lấp mặt bằng. Nếu đây là công trình xây dựng thì xử lý; còn việc xử lý theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì trong đó có nhiều nội dung cần xác minh. Giả sử đối với công trình xây dựng, nếu không biết chủ đất thì lập hồ sơ vắng chủ, còn hồ sơ đất theo nghị định trên thì không được quyền như vậy. Đất đai phải có nguồn gốc, có chủ sử dụng nên yêu cầu phải xác minh những vấn đề liên quan, mới xử lý được. Tôi không cần biết ông nào. Ông nào không nhận thì xử lý vi phạm vắng chủ, xử lý theo quy định”, ông Tây khẳng định.

Đáng nói, về việc xe chở đất cát, hoạt động san lấp, tập kết để đổ đất tại khu vực bãi đất trống phía sau Bệnh viện Quận 12 này đã tồn tại rất lâu. Trước đó, ngày 18/3/2021 đại diện UBND phường Tân Chánh Hiệp cũng cho biết có tiến hành lập biên bản vi phạm. Hiện nay, phường đang xử lý theo quy định, khi nào xử lý xong sẽ thông tin sớm cho phóng viên. Tuy nhiên đến nay (19/4/2021) chúng tôi vẫn chưa nhận được phúc đáp việc xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động san lấp mặt bằng tại vị trên trên từ UBND phường Tân Chánh Hiệp.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, hoạt động san lấp mặt bằng không phép đã tồn tại rất lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm, không ít người lo ngại có người đứng sau “tiếp tay”, cố tình “vượt mặt” để làm trái quy định pháp luật ?

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất