Nên chăng cần có một giải thưởng cho Cascadeur Việt Nam?Sau những hi sinh, cống hiến thầm lặng, các diễn viên đóng cảnh thật nhưng ít khi được khán giả biết mặt gọi tên nhiều lúc cũng cảm thấy chạnh lòng về “cái bạc” của nghề Cascadeur. Nhiều ý kiến cho rằng, nên chăng cần có một giải thưởng để tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của Cascadeur đối với nền điện ảnh nước nhà?

Vào nghề đã nhiều năm, tên tuổi cũng được khẳng định nhưng chưa khi nào anh Nguyễn Anh Tuấn thôi cảm xúc mỗi khi kể lại chặng đường làm nghề cascadeur của mình. Dẫu biết đây là nghề chấp nhận mạo hiểm để tạo nên những thước phim đẹp phục vụ khán giả và thậm chí là tên tuổi cho diễn viên được đóng thế, tuy nhiên đôi lúc anh vẫn thấy ngậm ngùi khi nhìn về những thiệt thòi của cascadeur Việt Nam hiện nay.

Nên chăng cần có một giải thưởng cho Cascadeur Việt Nam?Đội Cascadeur Team X – một trong những đội Cascadeur chuyên nghiệp hiện nay

Chấp nhận mạo hiểm để tạo nên những hào quang!

Đa số những phân cảnh nguy hiểm trong phim như: đua xe, đánh đấm, nhảy lầu, tai nạn xe, nhào lộn, rượt đuổi,… đều do cascadeur đảm nhận, nhưng rất hiếm ai được khán giả biết mặt, biết tên. Tại phim trường, cascadeur phải tính toán làm sao để khi thực hiện pha hành động đó không được để ra sai sót, phải kiểm soát được ít nhất 90% nguy hiểm có thể xảy ra vì chỉ cần tính sai một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Với bản thân cascadeur thì thách thức lớn nhất đối với họ là vượt qua chính mình để đối mặt với những pha đóng thế nguy hiểm.

Nên chăng cần có một giải thưởng cho Cascadeur Việt Nam?

                                     ảnh: Một trong những bài tập của Cascadeur(anh Tuấn bân trái)

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho hay: “Nghề Cascadeur này mình phải chịu cực khổ từ lúc tập luyện cho đến lúc đi quay, diễn viên cascadeur phải chịu đau đớn thể xác hay thậm chí là nhiều thiệt thòi khác để có thể đóng thế những cảnh phim hành động, nguy hiểm. Nhưng sau mỗi cảnh quay đó, anh em cascadeur đều cảm thấy vui vì được cống hiến một chút gì đó dù không quá lớn nhưng lại quan trọng trong một bộ phim!”

Đến nay, anh Nguyễn Anh Tuấn đã xây dựng được một đội cascadeur Team X gồm 40 cascadeur chuyên nghiệp, trang bị nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại để có thể tham gia các bộ phim lớn.. Hiện nay, số lượng các bạn trẻ tìm đến anh để đăng ký học cascadeur rất đông, tuy nhiên anh thường chọn lọc rất kỹ từ ban đầu, vì để đào tạo nên một cascadeur chuyên nghiệp thì chỉ biết võ thuật không là chưa đủ và thời gian để đào tạo không phải một sớm một chiều. Bất kỳ ai khi quyết định đi theo nghề này đều phải tập luyện tính quyết đoán, ý chí gan lì, tư duy phán đoán và tất cả các bộ môn từ nhào lộn, đu dây, leo núi, lái xe,….

Cần đầu tư cho Cascadeur hơn nữa!

Thị trường phim điện ảnh ngày càng có sức hút với khán giả, nhưng không phải bộ phim nào cũng được khán giả nhiệt tình đón nhận. Có những bộ phim dù quay rất lâu nhưng vẫn thất bại khi cho ra mắt vì chưa thực sự được đầu tư đúng mức. Trong phim hành động thì những pha hành động, mạo hiểm lại quyết định đến sức hấp dẫn của bộ phim, nhưng để có được một pha hành động ngắn trên phim là cả một quá trình dài tập luyện khổ cực của đội ngũ cascadeur. Do đó, mà việc các hãng phim, nhà sản xuất tin tưởng đầu tư, tạo điều kiện tập luyện cho cascadeur là vô cùng cần thiết để có thể tạo nên những sản phẩm điện ảnh chất lượng trên mọi phương diện. Đến nay Nguyễn Anh Tuấn đã tham gia làm đạo diễn cho rất nhiều bộ phim như: Bẫy Rồng, Dòng máu anh hùng, Bụi đời Chợ lớn, Thiên mệnh anh hùng, Hai Phượng…..

Nên chăng cần có một giải thưởng cho Cascadeur Việt Nam?

                              ảnh: Cascadeur Nguyễn Anh Tuấn tập luyện cùng Ngô Thanh Vân

 So với những rủi ro, vất vả mà cascadeur phải đối mặt thì quyền lợi của họ vẫn chưa thực sự tương xứng, từ mức thu nhập cho đến sự ghi nhận của khán giả. Dẫu biết họ vì đam mê nên bám trụ với nghề, nhưng cũng không vì thế mà để số phận của nghề cascadeur trôi theo như tên gọi của nó chỉ là “đóng thế” mà thiết nghĩ cần có một giải thưởng của điện ảnh Việt Nam ghi nhận những đóng góp của họ cho nền nghệ thuật nước nhà để những diễn viên cascadeur có thêm động lực phấn đấu, nổ lực vì sự nghiệp chung của nền điện ảnh.

Mỹ Linh – Trung Tính