Nét độc đáo của cà phê Cold Brew(SPL) - Cold Brew có cách pha “lạ” với cà phê truyền thống. Với cách uống này bạn sẽ cảm nhận được sự mới lạ thấm đượm vào vị giác. Để tìm hiểu chi tiết hơn về loại cà phê này, bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Nét độc đáo của cà phê Cold Brew

Cà phê Cold Brew là gì và khác biệt như thế nào với cà phê đá?

Cà phê Cold Brew không phải là cà phê đá (cafe pha bằng nước nóng rồi cho đá vào). Cold Brew là cách pha cà phê lạnh, sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, “hãm” cà phê trong một khoảng thời gian nhất định (thường là khoảng 12 tiếng hoặc có thể lên đến 24 tiếng) và không hề có sự can thiệp của nhiệt độ cao nên Cold Brew sẽ có tính acid thấp.

Cà phê lạnh Cold Brew chinh phục cả thế giới với vị ngon sâu hơn, ít vị chua và hương vị tinh tế hơn. Và nó thậm chí đậm đặc hơn nhờ quá trình chiết xuất chậm so với cách pha thông thường.

Ngoài ra, nó cũng “tươi” - fresh - lâu hơn cà phê pha nóng. Thật bất ngờ, nếu bạn giữ lạnh một mẻ cà phê pha lạnh trong tủ lạnh, nó vẫn tươi từ 2 đến 4 tuần. Trong khi đó, cà phê pha nóng thường bị cũ đi chỉ sau một ngày.

Phổ biến rộng rãi

Bởi vì cách pha cà phê Cold Brew khá cầu kỳ và tốn thời gian nên nó thường có giá đắt hơn so với các loại cà phê pha nóng, tuy nhiên, hương vị của nó thì có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Một trong những loại Cold Brew được ưa thích nhất hiện nay là Cold Brew Starbucks, sản phẩm của thương hiệu cà phê “đắt giá nhất hành tinh”.

Nét độc đáo của cà phê Cold Brew

Ảnh: Starbucks

Cách pha cà phê Cold Brew

Bạn cũng hoàn toàn có thể tự pha cà phê Cold Brew tại nhà bằng công thức pha Cold Brew dưới đây, giúp bạn tiết kiệm được một khoản khá nhiều so với việc mua từ quán cà phê.

Nét độc đáo của cà phê Cold Brew

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 250gr cà phê

  • 1 lít nước

  • Dụng cụ: Máy xay cà phê, bình thủy tinh, ly thủy tinh, muỗng khuấy, rây lọc, giấy lọc thực phẩm

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xay 250gr cà phê ở mức thô (mức 5, 6). Nếu pha tại nhà không có máy xay cà phê, bạn có thể đến tại các cửa hàng cà phê rang xay và mua cà phê hạt, sau đó nhờ họ xay theo yêu cầu. Cà phê không cần xay quá mịn vì chúng sẽ được ngâm nước trong một khoảng thời gian dài.

Bước 2: Chia cà phê thành 2 phần bằng nhau, cho một nửa cà phê với 500ml nước vào bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong khoảng 5 phút.

Bước 3: Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại và 500ml nước ở nhiệt độ thường vào, khuấy đều tay.

Bước 4: Đậy kín phần hủ thủy tinh chứa cà phê, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 tiếng. Tùy vào lượng cà phê sử dụng mà thời gian làm lạnh có thể dài, ngắn khác nhau.

Bước 5: Sau 24 tiếng, bạn lấy bình cà phê ra ngoài, đặt rây lọc lên miệng 1 chiếc bình thứ 2 rồi rót từ từ cà phê xuống để lọc riêng phần bã với phần nước. Sau khi cà phê chảy xuống hết thì bỏ bã cà phê đi, không dùng tay nén cà phê xuống để cho ra hết nước.

Bước 6: Sau khi cà phê chảy qua lưới lọc hết, tiếp tục dùng giấy lọc thực phẩm đã nhúng nước để lên bình thủy tinh thứ 3. Để cố định giấy lọc, bạn rửa sạch rây lọc rồi đặt lên miệng bình mới, sao đó lót giấy lọc vào trong.

Bước 7: Rót cà phê qua giấy lọc để tiếp tục lọc lần 2 rồi chờ cho cà phê chảy xuống hết.

Bạn có thể uống cà phê lạnh Cold Brew với đường hoặc sữa tươi tùy sở thích. Cà phê Cold Brew nên hạn chế pha chung với sữa đặc để tránh các phản ứng không tốt cho hệ tiêu hóa.

Uống cà phê pha theo phương pháp Cold Brew sẽ thân thiện với hệ tiêu hóa hơn vì vị cà phê cân bằng hài hòa giữa chua và đắng. Đồng thời, cà phê ngay từ đầu đã được pha lạnh nên bạn có thể dễ dàng đóng chai, bảo quản cà phê trong thời gian dài hơn các loại cà phê pha theo cách thông thường.


Bài liên quan