Netflix bị kiện vì “chi tiết phim sai lệch”(SPL) - 5 triệu USD là số tiền Netflix có thể phải bồi thường cho Nona Gaprindashvili, kiện tướng cờ vua vô địch thế giới khi nói bà "chưa bao giờ đối đầu nam giới" trong series phim The Queen's Gambit.

      Netflix bị kiện vì “chi tiết phim sai lệch”

Poster phim "The Queen's Gambit" (Ảnh: Reddit)

Nữ kiện tướng cờ vua 80 tuổi đệ đơn kiện Netflix hôm 15/9 về tội phỉ báng. Series phim kể câu chuyện về cô bé thần đồng cờ vua mồ côi đã phá vỡ rào cản giới tính vào giữa thế kỷ 20. Trong đơn kiện, bà Nona cáo buộc Netflix cố tình hạ thấp bà để đề cao nhân vật phim là một chiêu “rẻ tiền, phân biệt giới tính một cách thô thiển”. Trong sự nghiệp thi đấu cờ vua, bà đã giành được nhiều chức vô địch, đánh bại các kỳ thủ cờ vua nam giỏi nhất thế giới khi đó.   

Netflix bị kiện vì “chi tiết phim sai lệch”

Nona Gaprindashvili trong trận đấu nổi tiếng năm 1965 khi một mình đấu với 28 người đàn ông cùng lúc (Ảnh: Aws for WP)

Ngoài các khoản bồi thường thiệt hại, bà cũng yêu cầu Netflix xóa đoạn lời thoại đó khỏi loạt phim.

Netflix sau đó phản hồi: "Netflix dành sự tôn trọng tối đa cho bà Gaprindashvili và sự nghiệp lẫy lừng của bà. Nhưng chúng tôi tin rằng cáo buộc này không có giá trị và sẽ kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình đến cùng".

Được biết, Nona Gaprindashvili cũng là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đạt được vị trí đại kiện tướng cờ vua quốc tế. Một số nam Đại kiện tướng vào thời điểm đó, bao gồm cả Boris Spassky, Viswanathan Anand và Mikhail Tal, đều là những nhà vô địch thế giới. Bên cạnh đó, series phim The Queen's Gambit được đề cử 18 giải Emmy, chương trình trao giải sẽ phát sóng vào Chủ nhật, ngày 19/9.