Netflix đầu tư mạnh tay vào các bộ phim từ Đông Nam ÁPhim kinh dị thần bí Thái Lan The Girl From Nowhere và phim kinh dị Roh của Malaysia nằm trong số những sản phẩm từ Netflix ở Đông Nam Á thu được sự đón nhận trên toàn cầu.

Netflix đang đầu tư nhiều hơn bao giờ hết vào mảng nội dung từ Đông Nam Á, phản ánh tầm quan trọng của khu vực này trong chiến lược toàn cầu của công ty. Gã khổng lồ phát trực tuyến đã tăng gần gấp đôi danh mục nội dung của mình từ khu vực đang phát triển này kể từ năm 2016, điều này được minh chứng rõ ràng nhất bởi việc cho ra mắt tựa game Đông Nam Á đầu tiên.

Netflix đã tăng gấp đôi danh mục nội dung Đông Nam Á mỗi năm kể từ năm 2016. Ảnh: Netflix

Cảnh trong bộ phim Ghost Lab (Phòng thí nghiệm ma). Netflix đã tăng gấp đôi danh mục nội dung Đông Nam Á mỗi năm kể từ năm 2016. 

Mới đây, mùa thứ hai của phim kinh dị bí ẩn Thái Lan "The Girl From Nowhere (Cô gái đến từ hư vô)" đã nhận được sự hoan nghênh của khán giả quốc tế, trong khi bộ phim kinh dị của Malaysia "Roh" đã được ca ngợi trên toàn cầu vì những cảm giác ghê sợ, rùng rợn từ nội dung mà không cần dùng đến những cú hù dọa kinh hoàng.

Malobika Banerji, Giám đốc nội dung của Netflix tại Đông Nam Á, nói rằng sự đa dạng văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong thành công này. “Sự đa dạng, phong phú và chất lượng là những gì chúng tôi tìm kiếm trên toàn thế giới. Để làm được điều đó, chúng tôi thuê những đội ngũ tại các quốc gia phải thật tuyệt vời, hợp tác với những nhà làm phim giỏi nhất, đồng thời sản xuất và chắp cánh cho những câu chuyện hay”.

Một cảnh trong tựa phim ăn khách The Girl From Nowhere

Một cảnh trong tựa phim ăn khách The Girl From Nowhere.

Những câu chuyện từ 11 quốc gia Đông Nam Á vốn có tiềm năng cho những góc nhìn và trải nghiệm đa dạng, và những tựa truyện mới phát hành gần đây bao gồm nhiều thể loại từ kinh dị đến anime và hài kịch đến chính kịch. Phim kinh dị nói riêng đang hồi sinh ở Đông Nam Á, nhưng với bối cảnh các phim thuộc thể loại này thường khó có thể đánh bại các thể loại phim kinh dị cũ, vậy làm thế nào để các bộ phim kinh dị trong khu vực trở nên nổi bật?

Banerji nói: “Nhiều câu chuyện kinh dị bắt nguồn từ văn hóa dân gian Đông Nam Á, theo thuyết vật linh (niềm tin rằng mọi vật chất đều có linh hồn) và mọi thứ đều có luật nhân quả. Nhưng trong thời gian gần đây, chúng ta đã thấy một góc nhìn mới mẻ về thể loại phim này, đặc biệt là ở Thái Lan với thành công của loạt phim kinh dị siêu nhiên Girl From Nowhere và phim Ghost Lab (Phòng thí nghiệm ma0 , khám phá những gì xảy ra sau cái chết.

“Chúng tôi cũng thấy kinh dị đang pha trộn với các thể loại khác. Trong Krasue: Inhuman Kiss (Nụ hôn ma quái), cũng có nguồn gốc từ Thái Lan, chúng tôi thấy được sự pha trộng sáng tạo giữa kinh dị, lãng mạn và hài hước", cô nói thêm. 

“Chúng tôi tin rằng những câu chuyện tuyệt vời có thể đến từ bất cứ đâu và ngày càng có nhiều người nhìn được thấy cuộc sống của họ được phản ánh trên màn ảnh. Điều đó chắc chắn bao gồm cả người dân Đông Nam Á. Với một di sản văn hóa phong phú và đa dạng, khu vực này còn nhiều câu chuyện chưa được kể và trình bày trên thị trường phim ảnh toàn cầu, vì vậy tương lai của thị trường Đông Nam Á có vẻ rất đáng hứa hẹn ”, Banerji nhận định. 

Cảnh trong tựa phim Krasue: Inhuman Kiss (Nụ hôn ma quái

Cảnh trong tựa phim Krasue: Inhuman Kiss (Nụ hôn ma quái).

Số lượng các tựa phim Đông Nam Á ngày càng tăng trên Netflix đồng nghĩa với việc khán giả toàn cầu nhận thức được nhiều hơn về các nền văn hóa khác nhau của khu vực, điều mà Banerji cho biết theo truyền thống trước đây là rất thấp. Một ví dụ điển hình là bộ phim kinh dị hành động The Night Comes For Us (Màn đông kéo đến) , một bản gốc của Netflix từ Indonesia được toàn thế giới đón nhận. 

"Bộ phim do Timo Tjahjanto, nổi tiếng trong giới điện ảnh quốc tế viết kịch bản và đồng thời là đạo diễn, với sự tham gia của các ngôi sao hành động như Iko Uwais và Joe Taslim. Bộ phim giới thiệu môn võ thuật Indonesia được gọi là pencak silat, môn võ thuật này sau đó đã thu hút được nhiều khán giả hơn trong John Wick 3 (một tác phẩm giả tưởng thuộc thể loại hành động giật gân của Mỹ), ”Banerji nói.

bộ phim kinh dị hành động The Night Comes For Us (Màn đông kéo đến) , một bản gốc của Netflix từ Indonesia được toàn thế giới đón nhận.

Bộ phim kinh dị hành động The Night Comes For Us (Màn đông kéo đến) , một bản gốc của Netflix từ Indonesia được toàn thế giới đón nhận.

Đánh giá về mức độ phổ biến của một số chương trình được sản xuất ở châu Á, Netflix không tin rằng một bộ phim cần có cốt truyện nhắm đến khán giả toàn cầu thì mới có thể thành công trên toàn cầu. Một câu chuyện độc đáo với quan điểm rõ ràng, chân thực sẽ gây được tiếng vang với người xem trên toàn thế giới chứ không chỉ với những người đến từ đất nước mà bộ phim được sản xuất.

Banerji chỉ ra các tựa phim Kingdom ở South Korea, The Naked Director ở Nhật Bản, và Sacred Games ở Ấn Độ như một điển hình về các bộ phim truyền hình có sức hấp dẫn rộng rãi. “Những người sáng tạo nội dung muốn kể những câu chuyện chân thực nhất về đất nước và trải nghiệm của họ, ”Banerji nói. Nền tảng phát trực tuyến sẽ phát hành một loạt phim truyện truyền hình mới từ các nhà làm phim ở Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam trong tháng này./.