New Zealand: Người đàn ông bị bỏ tù vì chia sẻ video xả súng trên phương tiện truyền thôngPhát trực tiếp vụ thảm sát trên Facebook, một tay súng đã giết chết 51 người trong vụ xả súng hàng loạt tại New Zealand vào ngày 15 tháng 3

Một người đàn ông New Zealand đã bị kết án 21 tháng tù hôm thứ ba vì phát tán video về vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, theo Reuters đưa tin.

Phía Đài phát thanh New Zealand cho biết người đàn ông này tên Philip Arps 44 tuổi, đã nhận tội với hai cáo buộc phân phát tài liệu phản cảm sau khi chia sẻ các bản sao của video được phát trực tiếp với khoảng 30 người.

New Zealand: Người đàn ông bị bỏ tù vì chia sẻ video xả súng trên phương tiện truyền thông

Philip Arps 44 tuổi, đã bị kết án 21 tháng tù vì phát tán video về vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch - Ảnh: NZHerald

Philip Arps cũng chia sẻ một video đã được sửa đổi hình ảnh và số lượng người chết trong vụ thảm sát, đài truyền hình nói.

Thẩm phán Tòa án quận Stephen O'Driscoll nói rằng khi Arps được hỏi về những video phát tán phản cảm trong vụ thảm sát đau buồn ấy và nhận được câu trả lời: “điều đó thật tuyệt vời và anh muốn mọi người nhìn thấy được những hình ảnh đau buồn đó”, radio New Zealand cho biết.
Qua tất cả các tài liệu cho thấy Arps thể hiện rất rõ quan điểm cá nhân của mình và có cái nhìn không mấy thiện cảm về cộng đồng người Hồi giáo, trích dẫn lời của O'Driscoll trong khi tuyên án.

New Zealand: Người đàn ông bị bỏ tù vì chia sẻ video xả súng trên phương tiện truyền thông

Một người đàn ông New Zealand đã bị kết án 21 tháng tù vì phát tán video về vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch - Ảnh: NZHerald

Chính phủ New Zealand đã có những chính sách về việc trừng phạt những người phát tán hình ảnh phản cảm. Nhưng riêng sự việc phát tán video về vụ thảm sát vừa qua là rất nặng có thể lên tới 14 năm tù
Theo một tài liệu của tòa án, Arps đã từng bị buộc tội vào năm 2006 khi đem đầu lợn tới nhà thờ Hồi giáo Al Noor và bị phạt 800 đô la New Zealand.

Nhà thờ Hồi giáo là một trong hai mục tiêu trong vụ thảm sát tháng ba.

Tuần trước, Brenton Tarrant đã không chấp nhận tội ác của mình với 92 cáo buộc xuất phát từ vụ thảm sát ở hai nhà thờ Hồi giáo và sẽ ra tòa vào tháng 5 năm sau.

New Zealand: Người đàn ông bị bỏ tù vì chia sẻ video xả súng trên phương tiện truyền thông

Hình ảnh tên Brenton Tarrant trong đoạn clip hắn livestream khi tiến hành vụ xả súng tại nhà thờ Al Noor.

Nguồn: Reuters


Bài liên quan