New Zealand: Tòa án Greymouth 105 tuổi được ra bánFraser Gibbs từ Bộ Tư pháp cho biết đây là cơ hội duy nhất cho những người đam mê kiến trúc cổ và di sản.

Thay vì tốn rất nhiều tiền để sửa chữa và tân trang di sản này thì việc tìm kiếm một chủ nhân mới yêu thích nó vẫn tốt hơn. Đó là cách New Zeanland đã chọn khi rao bán tòa nhà tòa án Greymouth 105 tuổi. 

New Zealnad: Tòa án Greymouth 105 tuổi được ra bán

Viên đá đầu tiên của tòa nhà mới được đặt vào ngày 12/ 3/1912 bởi Ngài Arthur Guinness, Chủ tịch Hạ viện, và ngài Hon. R. McKenzie,, Bộ trưởng Bộ Công chính. Tòa nhà được hoàn thành vào cuối năm đó với chi phí gần sáu nghìn bảng bởi các nhà xây dựng J. Kelsall & Sons.

Kiến trúc sư John Campbell đã thiết lập phong cách Imperial Baroque như phong cách kiến ​​trúc chính phủ ở New Zealand trong hai thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này. Tòa án Greymouth là một trong những tòa nhà tỉnh cuối cùng được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư này.

Greymouth thành lập Hội đồng Borough đầu tiên vào ngày 16 tháng 7 năm 1868 và hiện là trung tâm chính và thành phố lớn nhất ở Bờ Tây. Westland, bao gồm khu định cư Maori lớn của Mawhera, đã được Chính phủ mua vào năm 1865 và thị trấn Greymouth được đặt ra bởi nhà khảo sát tiên phong John Rochfort. Một khu vực rộng lớn của vùng đất được giữ lại là Khu bảo tồn Maori. Thị trấn được đặt theo tên của Thống đốc New Zealand lúc đó, Ngài George Gray.

New Zealnad: Tòa án Greymouth 105 tuổi được ra bán

Phiên tòa đầu tiên của Tòa án Tối cao ở Greymouth được tổ chức vào ngày 8/ 6/1909.

John Campbell (1857-1942) đến Dunedin vào năm 1882 và sau một thời gian ngắn làm người soạn thảo với Mason và Wales gia nhập chi nhánh Dunedin của Cục Công trình Công cộng vào năm 1883. Công trình đầu tiên được biết đến của ông, một thiết kế chưa được xây dựng cho Ga xe lửa Dunedin, cho thấy sự quan tâm sớm đến Baroque kiến trúc.

Vào tháng 11 năm 1888, Campbell được chuyển đến Wellington, nơi vào năm 1889, ông đảm nhận vị trí người soạn thảo phụ trách Bộ phận Công trình Công cộng của Cục Công trình Công cộng.

Ông vẫn phụ trách thiết kế các tòa nhà chính phủ trên khắp New Zealand cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1922, trở thành người đầu tiên vào năm 1909, người đầu tiên giữ vị trí Kiến trúc sư Chính phủ. Thiết kế nổi tiếng nhất của ông là Sở cảnh sát Dunedin (1895-8), được mô phỏng theo New Scotland Yard (1887-90) của Richard Norman Shaw. Trong số các tòa nhà theo phong cách Edwardian Baroque nổi tiếng nhất của ông là Văn phòng Ủy thác Công cộng, Wellington (1905-09). Mặc dù Campbell đã thiết kế Tòa án Luật Dunedin (1899-1902) theo phong cách kiến ​​trúc Gô-tích với phong cách Nam tước Scotland, ông đã thành lập phong cách Edwardian Baroque như phong cách chính phủ cho các đồn cảnh sát, tòa án và bưu điện trên khắp New Zealand. Năm 1911, Campbell đã giành chiến thắng trong cuộc thi kiến ​​trúc toàn quốc về thiết kế Tòa nhà Quốc hội, Wellington. Mặc dù chỉ hoàn thành một phần, Tòa nhà Quốc hội là thành tựu đỉnh cao trong sự nghiệp của Campbell.

Hòa Minh - (Nguồn: RNZ, Bách khoa toàn thư của New Zealand)

 


Bài liên quan