Nga bất ngờ xây dựng lại căn cứ quân sự Siberia ở Đông Bắc CựcNga đã xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Kotelny xa xôi - một phần của Quần đảo Siberia mới ở phía đông Bắc Cực - trong thời gian kỷ lục sau khi nhận ra tiềm năng chiến lược và kinh tế của biên giới phía bắc.

Nga bất ngờ xây dựng lại căn cứ quân sự Siberia ở Đông Bắc CựcCăn cứ quân xự ở Bắc cực xa xôi được đặt tên một cách lãng mạn là Northern Clove và có thể chứa 250 quân. Đồng phục toàn bộ màu tắng đặc biệt.

Vladimir Pasechnik, chỉ huy đơn vị chiến thuật của Hạm đội phương Bắc, cho biết khi ông khoe cơ sở được kiểm soát chặt chẽ với các nhà báo trong tuần này. Ông nói: "Cỏ ba lá phương Bắc là cơ sở thường trực đầu tiên cho các lực lượng vũ trang Nga, nơi chúng có thể sống với nước và thực phẩm dự trữ đủ 1 năm"

Từ không gian, tòa nhà trông giống như một ngôi sao ba cánh khổng lồ được tô màu đỏ, trắng và xanh của quốc kỳ Nga. Nó được dùng để làm ví dụ cho các đồn trú trong tương lai ở những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt.

Địa điểm này từng là một căn cứ quân sự của Liên Xô, bị bỏ hoang như nhiều tiền đồn ở Bắc Cực vào đầu những năm 1990. Nhưng vào năm 2014, Tổng thống Vladimir Putin đã khiến khu vực này trở thành ưu tiên chiến lược của Moscow, gây ra sự bùng nổ xây dựng.

, Yevgeny Kaziyev, chỉ huy của pin phòng thủ bờ biển Bastion được triển khai tại địa phương: "Khi chsung tôi đến đây xây dựng, gấu Bắc cực còn tò mò vì rất lâu chúng không thấy bóng dáng con người".

Nhiệt độ trung bình hàng năm của hòn đảo là khoảng -15 độ C, giảm xuống dưới -50 vào mùa đông. 

"Mặc dù điều kiện bên ngoài rất khó khăn, chúng tôi ăn mặc ấm áp và thiết bị của chúng tôi cho phép chúng tôi thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết", chỉ huy thứ hai của căn cứ Rinat Uformanov nói.

Muốn thu hút các tình nguyện viên, quân đội Nga quảng cáo các cơ sở hiện đại của nó bao gồm bàn bóng bàn và bàn bi-a, phòng tắm hơi, quán cà phê và phòng tập thể dục với tất cả các loại thiết bị đào tạo.

Không có internet hay điện thoại nhưng những người lính có tất cả nước nóng họ cần, nhờ hệ thống sưởi ấm và làm tan tuyết được phát triển công nghệ riêng cho các đơn vị Bắc Cực lưu trữ tới 20.000 mét khối nước cho mùa đông.

Năm 2017, quân đội Nga tuyên bố đã phát hiện 11 hòn đảo mới và sáu eo biển mới ở Bắc Cực.

Động thái này diễn ra sau những nỗ lực của Nga nhằm tuyên bố chủ quyền đối với thềm Bắc cực giàu hydrocarbon, hiện đang bị tranh cãi và hiện đang được xem xét tại Liên Hợp Quốc.

Nga là một trong năm quốc gia Bắc Cực thực hiện các yêu sách của họ trong khu vực, chủ đề của diễn đàn sắp tới vào tuần tới tại Saint-Petersburg, một sự kiện cao cấp mà Putin đã tổ chức năm lần kể từ năm 2010.

Biến đổi khí hậu đã mở ra các tuyến hải quân khóa băng cho đến nay và Moscow đã nắm bắt cơ hội kinh tế, với việc Putin giao nhiệm vụ cho chính phủ tăng lưu lượng hàng hóa qua Tuyến đường biển phía Bắc lên 80 triệu tấn vào năm 2024.

Tuyến đường có thể giảm 40% thời gian đi lại giữa Châu Âu và Châu Á. Nó đang được sử dụng thương mại sau khi một tàu container lớn điều hướng nó vào năm 2018 để đưa cá đông lạnh từ Viễn Đông Nga đến Đức.

Các công ty năng lượng của Nga Novatek và Rosneft cho biết họ đang xem xét sử dụng Tuyến đường biển phía Bắc - còn được gọi là Đoạn đường Đông Bắc - để vận chuyển dầu và khí đốt đến các thị trường của họ.

Các nhà môi trường học cho rằng sự điên cuồng kinh tế này có thể tàn phá các hệ sinh thái mỏng manh của khu vực, đang trên bờ vực của sự hủy diệt từ sự nóng lên.

Kim Hoa


Bài liên quan