Nga: Biểu tình khắp nơi phản đối nhà báo điều tra Ivan Golunov bị bắt vì tội tàng trữ ma túyNhà báo Ivan Golunov, 36 tuổi, nổi tiếng khắp giới truyền thông Moscow là một phóng viên trung thực, bướng bỉnh. Các tác phẩm gần đây của ông bao gồm các cuộc triển lãm về cách kiểm soát ngành công nghiệp tang lễ chuyển từ các băng đảng tội phạm sang độc quyền bởi các quan chức chính phủ; cho vay nặng lãi đuổi người từ hàng trăm căn hộ; xung quanh việc cải tạo tốn kém của một đài phun nước nổi tiếng...

Nga: Biểu tình khắp nơi phản đối nhà báo điều tra Ivan Golunov bị bắt vì tội tàng trữ ma túy

Ivan Golunov, một nhà báo điều tra tập trung vào việc vạch trần tham nhũng, đã bị giam giữ về tội ma túy vào ngày 9/6/2019

Việc bắt giữ một nhà báo điều tra nổi tiếng về tội danh ma túy đã gây chấn động ở Nga, làm dấy lên các cuộc biểu tình vào thứ hai, ngày 10/6/2019.

Vào thứ Sáu tuần trước, một ngày sau khi ông Golunov bị bắt, cảnh sát tuyên bố rằng đã bị phát hiện nhà báo này sở hữu một lượng lớn ma túy và công bố những gì dường như là hình ảnh căn hộ của ông ta giống như một phòng thí nghiệm ma túy. 

Các nhà báo Matxcơva đã vạch trần ngay lập tức thông tin này và chỉ ra rằng chỉ có một trong chín bức ảnh về thiết bị phòng thí nghiệm và túi bột trắng thực sự được chụp trong căn hộ của ông Golunov. Cảnh sát , thừa nhận đó là sự thật nhưng cho rằng những bức ảnh có liên quan đến một vụ án khác có thể liên quan đến ông Golunov.

Những người ủng hộ nhà báo Ivan Golunov đã tổ chức các cuộc biểu tình suốt ngày đêm bên ngoài trụ sở cảnh sát ở trung tâm Moscow và đã kêu gọi một cuộc tuần hành vào thứ tư tuần này đúng vào đại lễ Ngày Nga sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi trên toàn quốc.

Trong một động thái phi thường, ba tờ báo quan trọng ở Nga đã in cùng một tiêu đề lớn trên trang nhất: Bắt tôi đi/ Chúng tôi là Ivan Golunov. Trong các bài báo đều nhắc đến Nhà báo Golunov, người làm việc cho dịch vụ tin tức trực tuyến Meduza, nổi tiếng vì đã vạch trần tham nhũng trong tòa thị chính của thành phố Moscow.

Nga: Biểu tình khắp nơi phản đối nhà báo điều tra Ivan Golunov bị bắt vì tội tàng trữ ma túyNgoài tiêu đề, ba bài báo - Vedomosti, Kommersant và RBC - đã công bố những tuyên bố tương tự cho thấy ông Golunov đã bị giam giữ vì công việc của mình và yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch về các hành động của cảnh sát dẫn đến việc ông bị bắt.

Tôi muốn sống ở một đất nước không có sự sợ hãi; Tôi không muốn sợ, ông Chulpan Khamatova, một nữ diễn viên xuất hiện trên một video lưu hành trên mạng với nhiều người Nga nổi tiếng đòi tự do cho ông Golunov, bao gồm các diễn viên, đạo diễn, rapper, diễn viên hài, nhà văn, nhà báo và những người khác. 

Dmitri S. Peskov, phát ngôn viên của ông Putin, nói rằng tổng thống đã biết về vụ việc nhưng sẽ không có bình luận nào về việc này.

Không nản lòng trước các cuộc biểu tình, chính quyền Nga đã tìm cách để gia hạn án tù cho Leonid Volkov, một nhà hoạt động đối lập, khi ông đang hoàn thành bản án 20 ngày vì giúp tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ. Nhà báo Ivan Zhdanov, người làm việc với ông Volkov tại Tổ chức chống tham nhũng, được thành lập bởi nhà lãnh đạo phe đối lập, ông Mitchsei Navalny.

Trong một diễn biến khác, một tòa án ở nước cộng hòa Chechnya của Nga đã công bố về việc tạm tha Oyub Titiev, một trong những người bảo vệ nhân quyền địa phương nổi bật nhất. Ông Titiev đã bị kết án vào tháng ba năm nay, bị lĩnh tới bốn năm tù vì tội tàng trữ cần sa. Ông phủ nhận các cáo buộc là có động cơ chính trị.

Kim Dung - Nguồn: The Newyork times


Bài liên quan