Nga không kích diệt gần 80 phiến quân SyriaKhông quân Nga ngày 26/10 bất ngờ tung đòn không kích phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria, diệt ít nhất 78 tay súng.

Máy bay quân sự Nga đã oanh tạc trại huấn luyện của nhóm phiến quân Faylaq al-Sham ở Jebel al-Dweila thuộc tỉnh Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Đây là đòn không kích quy mô lớn đầu tiên của không quân Nga trút vào các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib trong nhiều tháng qua. Trang RusVesna đưa tin khoảng 100 phiến quân chết, bao gồm 13 chỉ huy, cùng khoảng 140 người khác bị thương.

Trận không kích hôm qua cũng là đòn tấn công gây thiệt hại nặng nhất cho phiến quân sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn từ hồi tháng 3, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng của lực lượng chính phủ Syria nhằm vào Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân ở quốc gia này.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Trại huấn luyện của phiến quân tại

Cơ sở được cho là trại huấn luyện của phiến quân tại Idlib, Syria trúng đòn không kích của Nga ngày 26/10. Ảnh: RusVesna.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia, một nhóm phiến quân tại Idlib do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cho biết không quân Nga oanh tạc một số vị trí của họ và gây ra thương vong, song không công bố chi tiết.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Idlib vào tháng 3, hơn 200.000 trong số gần một triệu người tản cư đã trở về các thị trấn và làng của mình. Thỏa thuận này được các bên tham chiến tại Syria phần nào tuân thủ, song cả hai phía vẫn tổ chức một số cuộc tấn công lẻ tẻ nhằm vào nhau.

Tỉnh Idlib (màu đỏ) của Syria. Đồ họa: Wikimedia.

Tỉnh Idlib (màu đỏ) của Syria. Đồ họa: Wikimedia.

Nga triển khai quân đội tại Syria vào tháng 9/2015 sau đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Tiêm kích bom và cường kích của Nga nhiều lần không kích vào vị trí của phiến quân Syria để yểm trợ cho các lực lượng chính phủ.

Chiến dịch quân sự của Nga và quân đội Syria đã đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và dồn các nhóm phiến quân Hồi giáo tới tỉnh Idlib, tây bắc Syria, nơi quân đội Nga phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ đang tuần tra để đảm bảo an ninh.

Phiến quân trong khu vực vài lần tổ chức tấn công nhằm vào đoàn tuần tra hỗn hợp, trong đó có vụ đánh bom hôm 18/8 khiến một thiếu tướng Nga thiệt mạng và hai quân nhân khác bị thương. Quân đội Nga ngày 17/9 điều tiêm kích bom Su-34, cường kích Su-24M ném bom và phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M vào trại huấn luyện của phiến quân tại miền bắc Syria.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, RusVesna)/ Vnexpress
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất