Nga phản pháo gay gắt về cuộc không kích của Israel vào Syria và hậu quả nguy hiểmBộ Ngoại giao Nga đã lên án gay gắt cuộc không kích của Israel nhắm vào các vị trí của quân đội Syria vào tối hôm thứ Hai. Đồng thời, Nga cũng cảnh báo Israel về "hậu quả nguy hiểm" từ hành động này.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố "Chúng tôi kiên quyết lên án những hành động này và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với sự việc nghiêm trọng giữa Israel và Syria"

"Chúng tôi cảnh báo các nhà lãnh đạo Israel về việc lặp lại các bước đi gây hậu quả nguy hiểm cho toàn bộ Trung Đông. Chúng tôi ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và kêu gọi cả hai bên thể hiện sự kiềm chế và ngăn chặn sự leo thang căng thẳng hơn nữa", phía Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Phản pháo gay gắt của Nga về cuộc không kích của Israel vào Syria và hậu quả nguy hiểm

Vệt sáng tên lửa trên bầu trời thủ đô Damascus Syria. Ảnh: AP

Israel đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu thuộc quân đội Syria ở miền nam Syria tối thứ Hai, để đáp trả một cuộc tấn công khủng bố dọc biên giới Syria đêm hôm trước đó.

Các mục tiêu bị tấn công bao gồm các điểm giám sát thu thập thông tin tình báo, vũ khí phòng không và các phương tiện kiểm soát cũng như chỉ huy tại các căn cứ quân sự của Syria.

Israel cáo buộc: “Israel cho rằng chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động được thực hiện trên lãnh thổ của mình và sẽ tiếp tục hành động với quyết tâm chống lại mọi cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền của Nhà nước Israel”.

Ngay trước vụ không kích kể trên, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR – trụ sở tại Anh) nói rằng các cuộc tấn công bằng máy bay khác nhắm vào lực lượng dân quân thân Iran tại Albukamal, khu vực Deir Ezzor sáng 3/8 cũng gây thương vong và làm hư hại kho vũ khí.

Trong khi đó, Israel tuyên bố họ đã chặn đứng âm mưu đặt thuốc nổ gần hàng rào biên giới Syria thuộc Cao nguyên Golan tối 2/8. Lực lượng Israel và một chiếc máy bay sau đó khai hỏa. Theo người phát ngôn của lực lượng phòng vệ Israel, Hidai Zilberman, không rõ ai đứng sau âm mưu này và không loại trừ đó là một cuộc tấn công của phong trào Hezbollah (Lebanon).

"Cuộc tấn công thất bại diễn ra gần một đồn quân sự bị bỏ hoang ở phía Nam Cao nguyên Golan, biên giới Syria, nơi IDF vận hành cơ sở y tế dã chiến Mazor Ladach từ tháng 8/2017. Nó bị đóng cửa một năm sau đó", Tướng Zilberman nói với phóng viên.

Căng thẳng dọc biên giới Israel–Syria có dấu hiệu leo thang trở lại trong tuần này, sau khi một chiến binh nhóm dân quân Hezbollah thân Iran đang sát cánh cùng quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, thiệt mạng vì đợt không kích của Israel vào căn cứ quân sự Syria gần thủ đô Damascus hôm 20/7.

Hezbollah coi Israel là kẻ thù chính ở khu vực và thề tấn công đáp trả nếu bị Tel Aviv tấn công. Hezbollah từng vài lần nã pháo sang phần Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, kéo theo các vụ không kích trả đũa quyết liệt của Tel Aviv.

Cao nguyên Golan có vị trí chiến lược và tầm nhìn bao quát phần lớn diện tích Syria và Israel. Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Sau chiến tranh Yom Kippur năm 1973, Israel trao lại cho Syria một phần Cao nguyên Golan.

Năm 1981, Israel quyết định sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ trong động thái không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với Mỹ là một thành viên, công nhận. Tháng 3/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược chính sách kéo dài gần 4 thập kỉ, công nhận Cao nguyên Golan là của Israel.

Theo Báo Người Đưa Tin


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất